Thứ sáu - 27/09/2019 04:06
Chiều ngày 26/9/2019, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban về Chương trình xây dựng NTM, Đề án quy tụ dân cư và hỗ trợ nhà ở tháng 9/2019. Đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì Hội nghị; đ/c Đỗ Tấn Sơn – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT và đ/c Sùng Đại Hùng - Giám đốc Sở Lao động - TB&XH đồng chủ trì Hội nghị.
Tham dự điểm cầu của tỉnh có lãnh đạo các sở, ban, ngành: Nông nghiệp và PTNT, Lao động - TB&XH, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương; Lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh; Lãnh đạo Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh. Điểm cầu các huyện, thành phố có các đ/c Trưởng BCĐ Chương trình xây dựng NTM, Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách Nông lâm nghiệp và lãnh đạo các phòng ban của huyện, thành phố.

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết luận Hội nghị
Trong tháng 9 năm 2019, các huyện, thành phố tập trung triển khai công tác xây dựng cơ sở hạ tầng: thực hiện làm đường bê tông giao thông nông thôn được 67,7 km; Cải tạo, xây dựng 9 phòng học, 3 nhà văn hoá thôn; chung sức xây dựng NTM được 3,8 tỷ đồng; quyên góp hỗ trợ xây dựng NTM được 1,3 tỷ đồng; nhân dân hiến 14.249 m2 đất, đóng góp 35.284 ngày công để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Kết quả thực hiện nâng tiêu chí NTM trong tháng 9 tăng thêm 33 tiêu chí so với tháng 8/2019. Kết quả thực hiện trong tháng đối với 05 xã phấn đấu hoàn thành NTM trong năm 2019: xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên đạt 16/19 tiêu chí; 02 xã Phương Tiến và xã Tân Bắc đạt 15 tiêu chí; 02 xã Kim Ngọc và xã Hùng An đạt 11-14 tiêu chí. Kết quả triển khai TP Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ XDNTM đến nay, đã xây dựng xong dự thảo báo cáo kết quả xây dựng NTM từ năm 2010 -2019 của thành phố Hà Giang và tổng hợp ý kiến tham gia của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan, tổ chức, nhân dân thành phố trên địa bàn thành phố; tổ chức họp BCĐ thành phố để bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.
Bên cạnh kết quả đã đạt được, còn một số khó khăn, tồn tại, hạn chế như: chất lượng làm đường bê tông giao thông nông thôn chưa đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật, việc thực hiện nâng tiêu chí nông thôn mới còn chậm, vướng mắc trong thẩm định tiêu chí 18 (chỉ tiêu 18.3) ...
Phát biểu kết luận hội nghị, đ/c Nguyễn Minh Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tập trung một số nội dung trong thời gian tới: Đối với các huyện, TP cần rà soát, củng cố lại Văn phòng NTM theo hình thức chuyên trách thật sự đủ tầm để tham mưu cho lãnh đạo BCĐ; kiểm tra và chỉ đạo cụ thể, đầy đủ 196 tiêu chí theo yêu cầu, xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu; yêu cầu BCĐ các huyện kiểm tra lại công tác giải ngân vốn Chương trình XDNTM cả vốn đầu tư và sự nghiệp, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; kiểm tra lại thực trạng triển khai làm đường bê tông giao thông nông thôn hiện nay về trình tự thủ tục, phương pháp triển khai, công tác giám sát, chấn chỉnh ngay chất lượng công trình, khắc phục tình trạng “ai cũng thấy rõ mà không khắc phục”; chỉ đạo các phòng ban chuyên môn thành lập tổ công tác xuống xã rà soát, tháo gỡ, khắc phục trình tự thủ tục hồ sơ vốn sự nghiệp và đầu tư đảm bảo theo đúng qui định; đối với 5 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2019, đề nghị các huyện tích cực tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện và hoàn thiện các thủ tục thẩm định đối với các tiêu chí đã hoàn thành; đối với thành phố Hà Giang thực hiện gắn công tác báo cáo, thông tin thường xuyên.
Giàng Máy