Thứ hai - 02/12/2019 02:48
Chiều ngày 29/11/2019, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban tiến độ Chương trình xây dựng NTM, thực hiện hỗ trợ nhà ở và phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tháng 11/2019. Đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì Hội nghị; đ/c Nguyễn Đức Vinh – Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT và đ/c Sùng Đại Hùng - Giám đốc Sở Lao động - TB&XH đồng chủ trì Hội nghị.
Tham dự điểm cầu của tỉnh có Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Công An tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự, Biên phòng tỉnh, Cục quản lý thị trường; Hội Cựu Chiến binh, Tỉnh đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội chữ thập đỏ; các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng; Lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh; Lãnh đạo Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh, Chi cục chăn nuôi và Thú y. Điểm cầu các huyện, thành phố có các đ/c Trưởng BCĐ Chương trình xây dựng NTM, Lãnh đạo UBND huyện phụ trách Nông lâm nghiệp và lãnh đạo các phòng ban liên quan.

Toàn cảnh Hội nghị giao ban ban tiến độ Chương trình xây dựng NTM, thực hiện hỗ trợ nhà ở và phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tháng 11/2019

Trong tháng 11 năm 2019, các huyện, thành phố đã thực hiện làm đường bê tông giao thông nông thôn được 80 km; cải tạo, xây dựng 46 phòng học; chung sức xây dựng NTM được 5,8 tỷ đồng; quyên góp hỗ trợ xây dựng NTM được 1,8 tỷ đồng; nhân dân hiến 30.235 m2 đất, đóng góp 29.185 ngày công để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Tổng số tiêu chí đạt được toàn tỉnh đến 20/11 là 2.143 tiêu chí, tăng 93 tiêu chí so với tháng 10. Kết quả thực hiện đối với 05 xã phấn đấu hoàn thành NTM năm 2019: xã Phương Tiến đạt 17 tiêu chí; 4 xã Tân Bắc, Kim Ngọc, Hùng An, Tùng Bá đạt 19 tiêu chí.
Về tình hình Dịch tả lợn châu Phi, trong tháng 11/2019, tổng số lợn chết và tiêu hủy là 1.049 con, với trọng lượng tiêu hủy là 41.008 kg, phát sinh 29 thôn mới và 5 xã mới.
Về chương trình hỗ trợ nhà ở, đến ngày 28/11/2019, toàn tỉnh đã có 1.157  hộ gia đình đã triển khai xây dựng nhà ở (tăng 361 hộ so với ngày 31/10/2019); có 375 hộ đã hoàn thành. Trong số 1.157 hộ đã khởi công và hoàn thành có 142 hộ gia đình chính sách người có công, 363 hộ cựu chiến binh nghèo và 652 hộ nghèo xã biên giới.
Các đại biểu tại các điểm cầu các huyện và điểm cầu tỉnh đã tập trung thảo luận một số vấn đề như: giá vật liệu xây dựng các công trình NTM như cát, sỏi tại các huyện vùng cao tăng cao; thiếu kinh phí hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi, về số liệu tổng hợp báo cáo chương trình NTM còn chưa thống nhất...
Phát biểu kết luận hội nghị, đ/c Nguyễn Minh Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các cấp, các ngành đã quan tâm tổ chức thực hiện 3 chương trình hiệu quả, trách nhiệm của người đứng đầu đã được nêu cao, cả hệ thống chính trị và người dân đã tích cực vào cuộc, công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện tốt. Tuy nhiên bên cạnh đó, việc triển khai chưa đồng đều, một số vấn đề hạn chế phát sinh chưa được báo cáo kịp thời. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới cần tập trung một số nội dung sau: đối với chương trình NTM, BCĐ các huyện có xã phấn đấu đạt chuẩn cần chỉ đạo sâu sát, kiểm tra chất lượng các tiêu chí thẩm định để không còn tồn tại, hạn chế cần khắc phục; vận động nhân dân đắp lề tất cả các tuyến đường đã được đầu tư xây dựng; tập trung các công việc còn lại hoàn thành xong trước 15/12 để tổ chức tổng kết năm. Đối với việc phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi cấp ủy, chính quyền các cấp cần tổ chức họp để nắm bắt kịp thời tình hình dập dịch, chấn chỉnh các trạm kiểm dịch hoạt động cho hiệu quả. Đối với chương trình hỗ trợ nhà ở, các huyện cần tập trung thực hiện 1 đợt ra quân đảm bảo hoàn thành 1.000 căn nhà; tiếp tục tuyên truyền, vận động, coi chương trình là nhiệm vụ lâu dài của các cấp, các ngành.
Nguyễn Hằng