Hội Phụ nữ các cấp đẩy mạnh Phong trào “Chống rác thải nhựa”

Thứ ba - 10/08/2021 18:02
Nhằm góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, từ năm 2019 đến nay, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh thực hiện Phong trào “Chống rác thải nhựa”. Phong trào đã khuyến khích được đông đảo hội viên, phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.
Để nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp Hội trong triển khai phong trào, hằng năm Hội LHPN tỉnh đã ban hành nghị quyết, giao chỉ tiêu cụ thể đến các cấp Hội. Trong đó, mỗi cơ sở tổ chức ít nhất 01 hoạt động/sự kiện hoặc mô hình về thực hiện Phong trào “Chống rác thải nhựa” bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, hằng năm lồng ghép trong các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội, Hội nghị báo cáo viên. Các cấp Hội đã trang bị kiến thức, kỹ năng tuyên truyền và cung cấp tài liệu cho đội ngũ cán bộ Hội, báo cáo viên, tuyên truyền viên. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, CLB, truyền thông chợ phiên, trường học.. các cấp Hội đã lồng ghép tổ chức được trên 2.400 cuộc tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần trong cuộc sống hằng ngày.

Chị em phụ nữ xã Thu Tà, huyện Xín Mần phát dọn, vệ sinh đường làng
Bên cạnh việc tuyền truyền, nhiều cơ sở Hội đã tổ chức cho hội viên ký cam kết thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại gia đình và sử dụng làn, túi, đeo quẩy tấu đi chợ và để Phong trào “Chống rác thải nhựa” đi vào chiều sâu, hiệu quả. Hội LHPN các cơ sở đã thành lập và duy trì 83 tổ “Phụ nữ xách làn/túi dân tộc/quẩy tấu đi chợ”;135 nhóm/tổ “Phân loại, thu gom và xử lý rác thải”; 85 tuyến đường “Phụ nữ nói không với rác thải; 105 “Đoạn đường phụ nữ tự quản”; tổ chức được trên 2.600 buổi tổng vệ sinh môi trường thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh tại cụm dân cư, trên các tuyến đường làng, ngõ xóm và trồng hoa, cây cảnh xung quanh trụ sở UBND xã, thị trấn và Nhà văn hoá các thôn tạo mỹ quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Con đường hoa của chị em phụ xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình

Chị Lê Thị Tuyết Vân - Chủ tịch Hội LHPN Vị Xuyên cho biết: “Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, Hội LHPN huyện đã vận động xã hội hóa mua tặng cho chị em phụ nữ các cơ sở Hội được 1.260 chiếc làn nhựa và tổ chức ra mắt các tổ “Phụ nữ xách làn đi chợ”. Đến nay 24/24 cơ sở Hội xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thành lập được các tổ/nhóm về vệ sinh môi trường và thực hiện nhiều mô hình tuyến đường hoa, đây phần việc các cơ sở đã làm được góp phần thiết thực xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện”.
Đặc biệt, hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Phụ nữ chung tay phục hồi hệ sinh thái” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, trong Tháng hành động vì môi trường năm 2021, đã có 90 tác phẩm của các cấp Hội tham gia dự cấp tỉnh với nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, trong đó có 01 tác phẩm được Trung Hội LHPN Việt Nam trao giải Ba.
Từ những hoạt động thiết thực của các cấp Hội đã góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ và người dân trong cộng đồng về bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.
                                                             Phùng Thương (Hội LHPN tỉnh)