Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Giang triển khai Cuộc vận động xây dựng, sửa chữa “Mái ấm tình thương”

Thứ tư - 24/11/2021 20:15
Để góp phần thiết thực tham gia thực hiện tiêu chí số 9 “Nhà ở dân cư” trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Giang đã tích cực triển khai Cuộc vận động xây dựng, sửa chữa “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động. Cuộc vận đã được triển khai mạnh mẽ tới các cơ sở Hội được đông đảo hội viên, phụ nữ tích cực hưởng ứng và đã giúp cho nhiều hộ gia đình nghèo hiện thực hoá ước mơ về ngôi nhà mới.
Ngôi nhà mới của Thèn Thị Bông tổ 3, thị trấn Việt Lâm được Hội LHPN huyện huyện Vị Xuyên hỗ trợ xây dựng.
Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, Hội LHPN các cấp đã vận động hội viên, phụ nữ đóng góp xây dựng quỹ “Mái ấm tình thương”, quỹ “Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em nghèo”; tích cực vận động các các công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ cho các hộ gia đình hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn về làm nhà ở; trong đó đặc biệt quan tâm các hộ gia đình phụ nữ đơn thân làm chủ hộ.
Từ năm 2017 đến nay, các cấp Hội đã hỗ trợ xây dựng được 45 nhà mới, sửa chữa 195 nhà với  trên 2 tỷ đồng. Ngoài ra, các cơ sở còn vận động hội viên, phụ nữ đóng góp trên 30.000 ngày công giúp các hộ san nền, dỡ nhà, vận chuyển vật liệu, lãng nền, đổ mái...đã tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trong các cấp Hội, giúp các gia đình phụ nữ nghèo giảm bớt chi phí làm nhà.

Bà Nguyễn Thị Hiên - Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Minh (thứ 2 từ trái sang) trao tiền hỗ trợ cho chị Chảo Thị Hà, thôn Khâu Nhịu, xã Đông Minh
Trong ngôi nhà mới, chị Chảo Thị Hà - hội viên Chi hội phụ nữ thôn Khâu Nhịu, xã Đông Minh, huyện Yên Minh vui mừng chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, chỉ có 2 mẹ con, cuộc sống rất khó khăn, không có nhà ở, phải ở nhờ nhà anh trai, sau nhiều năm đi làm thuê tích cóp và được Hội LHPN huyện hỗ trợ 10 triệu đồng, anh em họ hàng, bà con lối xóm hỗ trợ thêm, nay gia đình tôi mới làm được nhà ở”.

Ngoài việc thực hiện Cuộc vận động xây dựng, sửa chữa “Mái ấm tình thương”. Các cấp Hội còn vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực tham gia hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo bằng ngày công lao động giúp đỡ các gia đình hộ già cả, neo đơn không có sức lao động trong quá trình làm nhà và ủng hộ nguyên liệu và tiền mặt trị giá trên 1,4 tỷ đồng. Trong đó riêng cán bộ, công chức cơ quan Hội LHPN tỉnh đóng góp ủng hộ 128 triệu đồng.
Hiệu quả từ Cuộc vận động xây dựng, sửa chữa “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo đã phần nào giúp các gia đình hội viên, phụ nữ vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm tập trung lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, góp phần thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Phùng Thương