Hà Giang Ban hành Bộ tiêu chí Thôn nông thôn mới thuộc thị trấn trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2017 - 2020

Thứ năm - 09/11/2017 02:56
Ngày 05/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 2013/QĐ-UBND ban hành Bộ tiêu chí Thôn nông thôn mới thuộc thị trấn trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2017 – 2020.
Bộ tiêu chí chia làm 05 nhóm với 18 tiêu chí và 44 nội dung. Nhóm I. Quy hoạch: 1 tiêu chí, 1 nội dung; Nhóm II. Hạ tầng kinh tế - xã hội: 7 tiêu chí với 14 nội dung; Nhóm III. Kinh tế và tổ chức sản xuất: có 4 tiêu chí với  9 nội dung; Nhóm IV. Văn hóa - Xã hội - Môi trường: có 4 tiêu chí với 14 nội dung;  Nhóm V. Hệ thống chính trị: có 2 tiêu chí với 6 nội dung.
Mỗi tiêu chí có chỉ tiêu theo từng vùng: thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn và các thôn còn lại. Mức chỉ tiêu của Bộ tiêu chí thôn nông thôn mới thuộc thị trấn cao hơn so với mức chỉ tiêu của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Hà Giang giai đoạn 2016-2020

Nhà Văn hóa cộng đồng dân tộc Lô Lô, thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc
Trên cơ sở đó, các Sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước có trách nhiệm hướng dẫn thực hiện các tiêu chí thôn nông thôn mới thuộc thị trấn trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2017-2020.
Sở Nông nghiệp và PTNT (Văn phòng điều phối NTM tỉnh) có trách nhiệm tổng hợp hướng dẫn của các sở, ngành liên quan để ban hành thành tài liệu hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí thôn nông thôn mới thuộc thị trấn trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2017-2020. Đồng thời chủ trì phối hợp với Sở, ngành liên quan hướng dẫn một số nội dung thực hiện xây dựng thôn nông thôn mới thuộc thị trấn trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2017-2020. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.
Đây là Bộ tiêu chí thôn nông thôn mới thuộc thị trấn được xây dựng dựa trên điều kiện thực tế của tỉnh Hà Giang, nhằm tạo cơ hội, điều kiện cho các thôn của thị trấn cùng chung tay xây dựng nông thôn mới tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, đối tượng thực hiện Thôn NTM của thị trấn không thuộc đối tượng được thụ hưởng theo Quyết định số 1600/QĐ-TTg ngày 16/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020, nên không có ngân sách Trung ương đầu tư hỗ trợ cho các thôn này thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Tỉnh Hà Giang có 13 thị trấn với tổng số thôn là 92 thôn, trong đó có 53/92 thôn đặc biệt khó khăn (chiếm 57,6%); đây là những thôn có điều kinh tế xã hội rất khó khăn, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, vị trí địa lý các thôn vùng cao bị chia cắt.
Để tổ chức triển khai, thực hiện thành công Bộ tiêu chí Thôn nông thôn mới thuộc thị trấn, tỉnh Hà Giang phải có cơ chế, chính sách đặc thù, bố trí ngân sách địa phương để thực hiện các nội dung của Bộ tiêu chí này.
Giàng Máy – VPĐP NTM tỉnh