Giám sát phản biện tại huyện Bắc Quang về kết quả triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 23/07/2021 19:28
Thực hiện Kế hoạch số 156-KH/HND, ngày 27/4/2021 của Ban chấp hành Hội Nông dân tỉnh Hà Giang về giám sát phản biện xã hội kết quả triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, ngày 20/7/2021, Đoàn giám sát phản biện xã hội do đồng chí Trần Xuân Thủy – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm Trưởng đoàn, đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng điều phối NTM tỉnh làm thành viên đã có buổi làm việc tại huyện Bắc Quang. Thành phần làm việc phía huyện Bắc Quang, có Đ/c Nguyễn Đàm Thuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối NTM, Chủ tịch Hội Nông dân và lãnh đạo các phòng ban liên quan. Thành phần làm việc tại xã Hùng An: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ, Chủ tịch Hội Nông dân, các đồng chí cán bộ công chức có liên quan và Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Ban phát triển thôn của hai thôn Kim Bàn và Hùng Tâm.
Đoàn giám sát làm việc tại thôn Kim Bàn, xã Hùng An, huyện Bắc Quang
Trước khi làm việc với huyện, Đoàn đã đi giám sát thực tế tại hai thôn Kim Bàn và thôn Hùng Tâm của xã Hùng An.
Tại buổi làm việc với xã, Đoàn đã nghe lãnh đạo hai thôn và xã báo cáo kết quả tổ chức, thực hiện xây dựng xã Hùng An đạt chuẩn NTM  và các ý kiến trao đổi về quyền lợi, trách nhiệm, cách làm, huy động nguồn lực xã hội hóa để làm đường bê tông giao thông nông thôn và các nội dung, hạng mục công trình khác. Tổng huy động xã hội hóa của thôn Kim Bàn là hơn 760 triệu đồng, bình quân mỗi hộ đóng góp khoảng 7 triệu đồng. Tổng huy động xã hội hóa của thôn Hùng Tâm là hơn 450 triệu đồng, bình quân mỗi hộ đóng góp khoảng 2,4 triệu đồng. Các khoản đóng góp thực hiện xây dựng NTM trước và sau đạt chuẩn NTM được lãnh đạo xã, bí thư và trưởng thôn triển khai công khai các thông tin và nội dung hoạt động thực hiện đến các hộ dân trong thôn được biết và người dân được bàn bạc thống nhất, quyết định các khoản đóng góp và trực tiếp thực hiện giám sát công trình. Vì vậy, đến nay người dân không có đơn thư khiếu kiện về mức đóng góp xây dựng NTM.
Tại buổi làm việc với huyện, Đoàn được nghe báo cáo kết quả thực hiện xây dựng NTM năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021. Các ý kiến thảo luận tập trung về các khó khăn, vướng mắc trong triển khai, thực hiện Chương trình xây dựng NTM năm 2021 như: Chưa có cơ chế chính sách thực hiện Chương trình, việc thực hiện làm đường bê tông chỉ hỗ trợ xi măng, không có kinh phí hỗ trợ vật liệu khác, quản lý, giám sát công trình; sau đạt chuẩn NTM không có kinh phí hỗ trợ duy trì và nâng cao các tiêu chí; tỉnh chưa có cơ chế chính sách cụ thể về thúc đẩy phát triển sản xuất...

Đ/c Trần Xuân Thủy – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc với huyện Bắc Quang
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Xuân Thủy – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm chính trị của BCĐ xây dựng nông thôn mới cấp huyện, xã, thôn về công tác lãnh, chỉ đạo tổ chức, thực hiện thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn; đồng thời đông chí nhấn mạnh: qua chuyến công tác thực tế tại cơ sở, được lắng nghe từ những người trực tiếp thực hiện Chương trình; để từ đó đề xuất, kiến nghị với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh các giải pháp khắc phục, tổ chức thực hiện hiệu quả  phù hợp với thực tế địa phương về Chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
Giàng Máy