Giám sát phản biện tại hai huyện Quản Bạ và Xín Mần về kết quả xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 04/08/2021 11:44
Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 156-KH/HND, ngày 27/4/2021 của Ban chấp hành Hội Nông dân tỉnh về giám sát phản biện xã hội kết quả triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM).
Từ ngày 27 đến 29/7/2021, Đoàn giám sát phản biện xã hội do đồng chí Trần Xuân Thủy – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm Trưởng đoàn, đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng điều phối NTM tỉnh làm thành viên đã trực tiếp làm việc tại các thôn, xã của hai huyện Quản Bạ và Xín Mần. Thành phần làm việc cấp huyện, gồm: Đ/c Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Văn phòng NTM, Chủ tịch Hội Nông dân và lãnh đạo các phòng ban liên quan; Thành phần làm việc cấp xã là thành viên BCĐ Chương trình xây dựng NTM và cán bộ công chức có liên quan; cấp thôn, gồm có Bí thư chi bộ, Trưởng thôn và thành viên Ban phát triển thôn.

Đ/c Trần Xuân Thủy – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc với huyện Quản Bạ và xã Đông Hà
Trước khi làm việc với huyện, Đoàn đã đi giám sát thực tế tại hai thôn Nà Sài – xã Đông Hà, thôn Tân Sơn – xã Nà Chì về đường giao thông nông thôn, kênh mương, phát triển sản xuất... Tại buổi làm việc với thôn, xã, Đoàn đã nghe lãnh đạo thôn, xã báo cáo kết quả tổ chức, thực hiện xây dựng NTM và các ý kiến trao đổi về vai trò trách nhiệm tham gia các nội dung hoạt động trong Chương trình xây dựng NTM, giám sát các công trình triển khai thực hiện trên địa bàn, cách làm trong tuyên truyền vận động, huy động nguồn lực xã hội hóa, các khoản đóng góp thực hiện xây dựng NTM; Các cơ chế chính sách, các khoản đóng góp, các nội dung hoạt động được lãnh đạo xã, thôn phổ biến triển khai công khai đến các hộ dân trong thôn được biết để người dân tự bàn bạc thống nhất, quyết định và tự nguyện tham gia các hoạt động, thực hiện giám sát công trình. Đồng thời, Đoàn trực tiếp được nghe cơ sở phản ánh về những khó khăn, hạn chế tồn tại trong công tác huy động nguồn lực tại chỗ và tổ chức thực hiện các nội dung tiêu chí xây dựng NTM.
Tại buổi làm việc với huyện, Đoàn được nghe báo cáo kết quả thực hiện xây dựng NTM năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021; các ý kiến thảo luận tập trung về các khó khăn, vướng mắc trong triển khai, thực hiện Chương trình xây dựng NTM năm 2020 và 7 tháng đầu năm 2021 cụ thể như: Chưa có cơ chế chính sách thực hiện Chương trình, việc thực hiện làm đường bê tông chỉ hỗ trợ xi măng; không có kinh phí hỗ trợ quản lý, giám sát công trình; các xã thuộc Chương trình 135 sau khi đạt chuẩn NTM sẽ không được hưởng các chế độ chính sách của Chương trình 135, các tiêu chí sau đạt chuẩn NTM không được hỗ trợ kinh phí để duy trì và nâng cao.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn giám tại huyện Xín Mần
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Xuân Thủy – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm chính trị của BCĐ xây dựng NTM cấp huyện, xã, thôn về công tác lãnh, chỉ đạo tổ chức, thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn, đặc biệt là phát huy được vai trò của người tham gia vào các nội dung hoạt động và giám sát công trình; đồng thời đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc đánh giá một số tiêu chí đạt chuẩn, khó khăn trong việc huy động nguồn lực tại chỗ. Thông tin qua đợt giám sát thực tế này, Hội Nông dân tỉnh sẽ đề xuất, kiến nghị với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về một số giải pháp khắc phục, tổ chức thực hiện hiệu quả,  phù hợp với thực tế địa phương về Chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
Giàng Máy