Đồng chí Nguyễn Minh Tiến – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm việc với VPĐP NTM tỉnh

Thứ ba - 19/11/2019 21:43
Sáng ngày 19/11/2019, đồng chí Nguyễn Minh Tiến – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh. Nội dung nghe Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch 5 xã đạt chuẩn NTM 2019, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, dự thảo báo cáo kết quả thực hiện Chương trình NTM năm 2019, nhiệm vụ năm 2020 để trình kỳ họp HĐND tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết luận buổi làm việc
Tham dự buổi làm việc có Lãnh đạo sở Nông nghiệp và PTNT, Lãnh đạo và chuyên viên theo dõi của Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh; Lãnh đạo và cán bộ chuyên môn Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh.
Tại buổi làm việc, Đ/c Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh đã báo cáo tiến độ triển khai kế hoạch 5 xã đạt chuẩn NTM 2019; kết quả thực hiện kế hoạch số 52/KH-UBND về nâng tiêu chí năm 2019; tình hình triển khai hồ sơ xét công nhận thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; dự thảo báo cáo kết quả thực hiện Chương trình NTM năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 để trình kỳ họp HĐND tỉnh.
Các đại biểu tham dự buổi làm việc đã tập trung thảo luận một số vấn đề như: Về tiến độ 5 xã phấn đấu đạt chuẩn năm 2019 là các xã Hùng An, Kim Ngọc (Bắc Quang); Phương Tiến, Tùng Bá (Vị Xuyên); Tân Bắc (Quang Bình). Đến nay, các xã đạt từ 17-19 tiêu chí, một số sở ngành đã tiến hành thẩm định tại các xã, tuy nhiên một số chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt, còn một số vướng mắc tại cơ sở như chỉ tiêu 18.3 “Đảng bộ, chính quyền xã đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh”; 18.6 bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình; 19.2 an ninh trật tự... Về tình hình triển khai hồ sơ xét công nhận thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, còn một số đơn vị chưa gửi ý kiến tham gia về Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh để tổng hợp. Về dự thảo báo cáo kết quả thực hiện Chương trình NTM năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 để trình kỳ họp HĐND tỉnh: báo cáo còn dài, dàn trải, cần bổ sung kết quả thực hiện giai đoạn 2016-2019, bố cục lại báo cáo.
Kết luận buổi làm việc, Đ/c Nguyễn Minh Tiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao cho Văn phòng điều phối NTM tỉnh một số nội dung công việc cụ  thể như: tham mưu cho UBND tỉnh văn bản chỉ đạo các sở ngành thẩm định 5 xã phấn đấu đạt chuẩn năm 2019, thời gian thẩm định tại các các xã từ ngày 15-20/12/2019; gửi báo cáo và biên bản thẩm định về Văn phòng điều phối NTM tỉnh từ ngày 21-23/12/2019; Văn phòng điều phối NTM tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh họp Hội đồng thẩm định, bỏ phiếu xét công nhận 5 xã trước ngày 25/12/2019; ban hành quyết định công nhận đối với xã đủ điều kiện đạt chuẩn trước ngày 28/12/2019 gắn với khen thưởng xã đạt chuẩn. Các Sở, ngành khẳng định rõ trong báo cáo thẩm định tiêu chí đạt hay không đạt, các huyện xã phải khắc phục hết những phần còn thiếu sót, tồn tại, hạn chế của tiêu chí. Về tình hình tổng hợp hồ sơ đề nghị xét công nhận thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, yêu cầu những đơn vị còn lại gửi ý kiến tham gia về Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh để tổng hợp trình UBND tỉnh họp Ban chỉ đạo vào ngày 21/11. Về dự thảo báo cáo kết quả thực hiện Chương trình NTM năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 để trình kỳ họp HĐND tỉnh, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh bố cục báo cáo ngắn gọn lại, bổ sung kết quả thực hiện giai đoạn 2016-2019; về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, phấn đấu có 5 xã đạt chuẩn NTM, không còn xã dưới 9 tiêu chí, thực hiện 01 xã NTM nâng cao; đề xuất tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn NTM theo hướng cải tiến, thu hút đông đảo người dân tham gia tại các thôn bản tham gia./.

Tác giả: Nguyễn Hằng