TP. Hà Giang: Điểm sáng xây dựng nông thôn mới vùng cao

Thứ hai - 06/01/2020 21:44
Sau gần 9 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều vùng nông thôn ở Hà Giang đã khởi sắc và vươn lên mạnh mẽ, trong đó TP. Hà Giang được xem là điểm sáng trong xây dựng NTM nơi địa đầu Tổ quốc.
Việc xây dựng nông thôn mới được TP. Hà Giang đặc biệt quan tâm, tích cực triển khai thực hiện, tuyên truyền đến toàn thể cán bộ và nhân dân với những nội dung và hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng… nhiều mô hình, cách làm chủ động, sáng tạo đã được triển khai, có sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân từ đó nâng cao nhận thức của người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Một góc làng du lịch cộng đồng xã Phương Độ, TP. Hà Giang

Từ năm 2010 đến nay, thành phố tổ chức được gần 1.939 buổi tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới tại các thôn, bản với hàng trăm lượt người tham gia. Tổ chức chiếu phim tài liệu về chương trình xây dựng NTM của các địa phương trong và ngoài tỉnh để nhân dân biết và học tập; triển khai treo băng zôn, tuyên truyền về nội dung 19 tiêu chí xây dựng NTM. Phát hàng nghìn tờ rơi tuyên truyền "9 việc của hộ gia đình, 7 việc của thôn, 8 việc của xã";

Đồng thời tổ chức tuyên truyền, phát động hưởng ứng chương trình thi đua xây dựng NTM đến tất cả 26 thôn, tổ trên địa bàn 3 xã. Kết quả: Số xã ký kết giao ước thi đua với Thành phố là 3/3 xã (Đạt 100%); số thôn ký kết giao ước thi đua với các xã là 25/25 thôn (Đạt 100%).

Các đợt phát động hưởng ứng thi đua"chung tay xây dựng nông thôn mới" nhiều hộ dân tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất các loại và ngày công lao động, hỗ trợ bằng tiền, vật liệu; gần 14 tỷ đồng để xây dựng, cải tạo nâng cấp các công trình giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… góp phần hoàn thành một số tiêu chí nông thôn mới, làm thay đổi diện mạo nông thôn. Tuy nhiên, việc huy động nguồn kinh phí xã hội hóa ở giai đoạn 2 (2016 – 2020) đang thấp hơn so với giai đoạn 1 (2010-2015).

Thông qua các đợt thi đua, nhân dân thấy rõ được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước từ đó nhận thức được vai trò lãnh đạo của Đảng, vai trò trách nhiệm của người dân trong xây dựng NTM theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Đồng thời tạo sự đồng thuận, đồng lòng, thống nhất từ nhận thức đến hành động, tạo khí thế sôi nổi thi đua thực hiện xây dựng nông thôn mới trong nhân dân giúp bộ mặt nông thôn mới các xã ngày càng sạch đẹp và phát triển

Bà Nguyễn Thị Phương Lan, Chủ tịch UBND thành phố chia sẻ: Chương trình xây dựng NTM của Tp. Hà Giang đã đạt được kết quả rất đáng ghi nhận, 3 xã Ngọc Đường, Phương Thiện, Phương Độ đã đạt chuẩn xây dựng NTM từ 4-5 năm trước; bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi thay rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, đặc biệt là về thu nhập. Nhưng những kết quả này chưa phản ánh được hết tiềm năng, lợi thế của những địa phương.

Vì vậy, thời gian tới thành phố Hà Giang sẽ tiếp tục xây dựng duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM, cơ sở hạ tầng sẽ đầu tư đồng bộ, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; cùng với đó là xây hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với phát triển đô thị theo quy hoạch; xây dựng NTM gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Phấn đấu xã Ngọc Đường đạt tiêu chí NTM kiểu mẫu về phát triển kinh tế; xã Phương Độ, xã Phương Thiện đạt NTM kiểu mẫu về phát triển du lịch cộng đồng và dịch vụ.

Để đạt được mục tiêu trên, thời gian tới TP. Hà Giang cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Nâng cao hơn nữa nhận thức vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò người đứng đầu trong xây dựng nông thôn mới; Tập trung đẩy nhanh thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp ở mỗi địa phương gắn với phát triển ngành nghề, thu hút đầu tư của doanh nghiệp, mở rộng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; thực hiện phương châm "Mỗi làng một sản phẩm"; Tổ chức triển khai thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; Huy động đa dạng và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho Chương trình… – Bà Lan cho biết.

Nguồn tin: Trangtraiviet.vn