Đoàn công tác tỉnh Hòa Bình tham quan, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Hà Giang

Thứ hai - 21/12/2020 21:54
Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh Hòa Bình, từ ngày 17-19/12/2020, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Hòa Bình tổ chức Đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm về xây dựng NTM và chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại tỉnh Hà Giang.
Lãnh đạo Văn phòng điều phối NTM 2 tỉnh Hà Giang – Hòa Bình ký biên bản ghi nhớ về triển khai chương trình xây dựng NTM và chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)
Đoàn gồm Lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hòa Bình; Ban chỉ đạo NTM các huyện, thành phố; các HTX, doanh nghiệp có sản phẩm (OCOP) đạt sao. Dự tiếp đón và làm việc với đoàn về phía tỉnh Hà Giang có lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh; Lãnh đạo các huyện, xã mà đoàn đến thăm quan học tập kinh nghiệm.
Đoàn công tác đã tham quan các gian hàng bán các sản phẩm OCOP tại thị trấn Mèo Vạc, HTX Dịch Vụ Nông nghiệp Tả Lủng, làng Văn hóa du lịch dân tộc Mông xã Pả Vi và làm việc với Văn phòng Điểu phối NTM huyện về Mèo Vạc về việc triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của huyện. Đoàn đã thăm HTX Bánh Chưng Gù xã Ngọc Đường; Công ty Chè Thành Sơn và gian hàng bán sản phẩm (OCOP) đạt sao của Liên minh HTX tỉnh.

Các đại biểu thăm HTX Bánh Chưng Gù xã Ngọc Đường có sản phẩm (OCOP)

Tại buổi làm việc, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh Nguyễn Ngọc Sơn đã thông tin khái quát về tình hình triển khai xây dựng NTM và và kết quả triển khai Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Giang. Trong giai đoạn 2011 - 2020, mặc dù điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn nhưng việc triển khai xây dựng NTM của Hà Giang lấy việc tập trung phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân làm nền tảng trọng tâm; xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu làm cơ sở, tiền đề cho phát triển sản xuất tạo thu nhập và nâng cao đời sống cho nhân dân, tỉnh đã ban hành Quyết định số ”500” phê duyệt đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030, với mục tiêu sẽ thực hiện tại 100% các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, trong đó tỉnh tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, sản phẩm làng nghề mang tính đặc trưng, riêng biệt, có lợi thế cạnh tranh, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường; Giai đoạn 2020 - 2030 mở rộng ra tất cả các sản phẩm truyền thống có tiềm năng sản xuất hàng hóa và các sản phẩm mới. Kết quả triển khai, đến nay thành phố Hà Giang đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019. Dự kiến hết năm 2020 toàn tỉnh đạt 43 xã đạt chuẩn NTM; bình quân đạt 13 tiêu chí/xã, trong đó các huyện vùng cao đạt 12 tiêu chí/xã và các huyện vùng thấp đạt 15 tiêu chí/xã; không còn xã dưới 9 tiêu chí. Phấn đấu có xã đạt chuẩn NTM nâng cao và xã NTM kiểu mẫu. Chương trình OCOP, đã đề nghị UBND tỉnh phê duyệt 120 sản phẩm OCOP của 63 chủ thể. Các sản phẩm thuộc 6 nhóm ngành: Thực phẩm 104 sản phẩm, đồ uống 10 sản phẩm, thảo dược 01 sản phẩm, thủ công mĩ nghệ 01 sản phẩm, vải – may mặc 3 sản phẩm, dịch vụ du lịch cộng đồng 01 sản phẩm. Trong đó có 2 sản phẩm đề xuất Trung ương đánh giá công nhận 5 sao, 36 sản phẩm đạt hạng 4 sao, 82 sản phẩm đạt 3 sao. Chương trình đã làm thay đổi tập quán sản xuất của nông dân, tạo ra hướng đi mới trong sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm có lợi thế ở nông thôn, góp phần giảm nghèo bền vững.

HTX Nông Lâm Nghiệp Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy ký hợp đồng hợp tác về phát triển các sản phẩm OCOP với HTX Dịch Vụ Nông nghiệp Tả Lủng, huyện Mèo Vạc

Qua chuyến thăm, làm việc của đoàn công tác, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh Nguyễn Ngọc Sơn mong muốn trong thời gian tới, 2 tỉnh tiếp tục tăng cường giao lưu, phối hợp, trao đổi thông tin về những cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với mỗi địa phương trong triển khai xây dựng NTM và chương trình OCOP để cùng nhau hợp tác, phát triển; thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế nông thôn ở 2 địa phương.
Phát biểu trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Tuân, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh Hòa Bình đánh giá cao những kết quả tỉnh Hà Giang đạt được trong xây dựng NTM giai đoan 2011 - 2020, nhất là những cách làm sáng tạo, linh hoạt và quyết liệt của tỉnh trong thực hiện xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Đồng chí bày tỏ sự ấn tượng đối với kết quả triển khai Chương trình OCOP của Hà Giang, đặc biệt vừa qua Hà Giang đã có 02 sản phẩm đề nghị Trung ương đánh giá 5 sao, công nhận sản phẩm OCOP cấp quốc gia. Đây là những bài học, kinh nghiệm quý để tỉnh Hòa Bình nắm bắt, học tập triển khai thực hiện tại địa phương.

Tác giả: Phúc Đức