Bản Ngò nâng cao thu nhập từ trồng chuối tiêu B xanh Nam Mỹ

Thứ hai - 15/03/2021 21:57
Xã Bản Ngò có diện tích trồng chuối lớn nhất huyện Xín Mần với diện tích trên 31 ha, sản lượng ước đạt khoảng 350 tấn tươi/năm. Xã đang phát triển vùng sản xuất chuối tiêu B xanh Nam Mỹ hàng hóa tập trung, bảo đảm nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của người dân.
Năm 2020, UBND huyện Xín Mần đã phân bổ cho xã 450 triệu đồng từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới để hỗ trợ phát triển chuỗi liên kết sản xuất chuối tiêu B xanh Nam Mỹ gắn với tiêu thụ hàng hóa trên địa bàn, góp phần nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất chuối cho người nông dân.
Ông Trần Đức Bảo, Chủ tịch UBND xã Bản Ngò cho biết, hiện nay đã hình thành vùng sản xuất chuối hàng hóa tập trung, giá trị kinh tế thu được từ chuối Nam Mỹ đạt 1,8 tỷ đồng. Để nâng cao năng suất, chất lượng chuối, UBND xã phối hợp với trạm Khuyến nông huyện mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc chuối  tiêu B xanh Nam Mỹ cho bà con nhân dân, đưa giống chuối tiêu B xanh Nam Mỹ vào sản xuất. Giống chuối tiêu B xanh Nam Mỹ này rất phù hợp với thổ nhưỡng tại địa phương, cho năng suất, chất lượng hơn hẳn các giống chuối khác.
Trồng chuối tiêu B xanh Nam Mỹ ở xã Bản Ngò
Vài năm gần nay, gia đình ông Tải Văn Tiến, thôn Thính Tằng, xã Bản Ngò đều trồng chuối tiêu B xanh Nam Mỹ. Ông cho biết, năm nay gia đình anh trồng 0,9 ha chuối, mỗi vụ thu hoạch, trừ hết các chi phí lãi gần 46 triệu đồng.
Thôn Thính Tằng có 87 hộ thì có tới 45 hộ trồng chuối với tổng diện tích chuối  đạt 16,4 ha, tổng sản lượng chuối thu hoạch đạt gần 185 tấn. Các hộ trồng chuối có thu nhập từ  20 - 60 triệu đồng/hộ, nguồn thu này giúp người dân bớt khó khăn.

Điểm thu mua sản phẩm chuối cho bà con nông dân xã Bản Ngò
Để việc tiêu thụ sản phẩm thuận lợi, Công ty cổ phần phát triển Nông lâm nghiệp Hà Giang bao tiêu toàn bộ sản phẩm tiêu B xanh Nam Mỹ cho bà con. Ông Lý Mạnh Cường, giám đốc Công ty cho biết, năm 2020 HTX thu mua hơn 350 tấn chuối tươi của thành viên, hộ nông dân, với giá bình quân 5.000 đồng/kg quả chuối tươi. Để liên kết các hộ trồng chuối, phát triển sản xuất theo hướng an toàn, xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa, HTX đã đứng ra tổ chức sản xuất, hỗ trợ dịch vụ đầu vào, hướng dẫn kỹ thuật, tổ chức bao tiêu sản phẩm cho thành viên, nông dân tại địa phương. Nhờ đầu tư máy móc, thiết bị sơ chế, phương tiện vận chuyển, hệ thống máy, thiết bị hiện đại nên việc liên kết, bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân được thực hiện tốt hơn.
Nhờ trồng chuối tiêu B xanh Nam Mỹ, người dân trong xã Bản Ngò đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo.
Phúc Đức