Xín Mần phát triển chăn nuôi trâu vỗ béo để nâng cao thu nhập

Thứ tư - 09/06/2021 19:17
Phát triển cây trồng, vật nuôi có lợi thế theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng là 1 trong 2 khâu đột phá được Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Xín Mần, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. Ngoài thế mạnh về chăn nuôi dê, lợn, gia cầm, những năm gần đây, huyện Xín Mần phát triển mô hình chăn nuôi trâu vỗ béo đem lại thu nhập cho người dân.
Mô hình chăn nuôi đại gia súc tập trung của thôn Đán Khao, xã Bản Ngò, Xín Mần
Tả Nhìu là một trong những xã điển hình với nhiều hộ tham gia nuôi trâu vỗ béo, tập trung ở các thôn Na Van, Vai Lũng, Lùng Cháng. Tính đến tháng 5 năm 2021 trên địa bàn xã có trên 1.974 con trâu, bò, trong đó đàn trâu có hơn 1.322 con, với lợi thế của địa phương là gần trung tâm huyện và có đường giao thông thông suốt với các xã, nên việc buôn bán và vận chuyển khá thuận lợi; người dân trong xã chăm chỉ sản xuất cây vụ 3, chú trọng các cây trồng làm thức ăn chăn nuôi. Những năm gần đây, người dân đã trồng hơn 120 ha cây cỏ voi để phục vụ chăn nuôi. Nhờ vậy, chăn nuôi trâu vỗ béo đang trở thành hướng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương.
Thôn Na Van, xã Tả Nhìu có 84 hộ, chủ yếu là dân tộc Nùng, trong đó có gần 70% số hộ chăn nuôi trâu vỗ béo, hộ ít từ 02 con, hộ nhiều từ 07 con, bình quân một năm mỗi hộ gia đinh nuôi trâu vỗ béo nuôi được 2 lứa, thu nhập bình quân được 60 - 80 triệu đồng. Cũng nhờ chăn nuôi trâu vỗ béo, phát triển kinh tế mà tỷ lệ hộ nghèo của thôn năm 2016 là 56%, đến nay đã giảm còn 32%. Để thực hiện mô hình, các hộ gia đình trong thôn đã ký kết với Hợp tác xã Nông nghiệp Vai Lũng, có trụ sở tại thôn Vai Lũng, xã Tả Nhìu; HTX cung cấp con giống, thức ăn tinh cần thiết và mua lại toàn bộ vật nuôi khi đạt yêu cầu về trọng lượng, với giá theo giá thị trường tại thời điểm xuất bán.

Mô hình nuôi trâu vỗ béo của hộ Cháng Đức Văn, thôn Na Van, xã Tà Nhìu
Ông Lộc Phát Thắng - Phó Trưởng phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Xín Mần cho biết, huyện tạo mọi điều kiện để người dân đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng hàng hóa, mở các lớp tập huấn về chăn nuôi cho người dân; tạo điều kiện để người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ các chương trình, dự án. Từ việc hỗ trợ, khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi trâu, đến nay huyện Xín Mần có tổng đàn trâu trên 30 nghìn con. Trong đó, có trên 300 hộ thực hiện chăn nuôi trâu vỗ béo; 210 hộ được hỗ trợ  từ nguồn vốn sự nghiệp nông thôn mới và được vay các nguồn vốn khác với tổng kinh phí trên 12 tỷ đồng. Trong năm 2021, huyện tiếp tục triển khai 2 mô hình liên kết nuôi trâu vỗ béo theo chuỗi giá trị tại các xã Nà Chì, Quảng Nguyên và triển khai mới khoảng 60 hộ gia đình nuôi trâu vỗ béo, đồng thời duy trì hiệu quả các hộ gia đình và HTX chăn nuôi trâu vỗ béo hiện có trên địa bàn huyện
Việc tìm được hướng đi đúng và trúng trong phát triển kinh tế nông nghiệp để khuyến khích các hộ gia đình thực hiện và nhân rộng mô hình chăn nuôi trâu vỗ béo đã và đang từng bước góp phần giúp cấp ủy đảng, chính quyền huyện Xín Mần giải quyết bài toán khó về thu nhập và giảm nghèo./.
Phúc Đức