Xín Mần đạt kết quả cao trong xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 21/12/2020 02:37
Năm 2020, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Xín Mần triển khai quyết liệt, hiệu quả. Trực tiếp là sự chỉ đạo của huyện ủy, HĐND, UBND huyện và sự nỗ lực của BCĐ, BQL các xã; sự vào cuộc của các đoàn thể quần chúng và nhân dân các dân tộc trong huyện, chương trình xây dựng NTM đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.
Lãnh đạo huyện Xín Mần tham gia ra quân xây dựng NTM năm 2020
BCĐ huyện và các xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân. Kết quả tuyên truyền miệng (thông qua họp chợ, họp thôn, chi bộ, hội nghị...) được 858 buổi với 49.572 lượt người tham gia; Tổ chức ra quân 35 buổi với 4.865 lượt người tham gia; phổ biến văn bản trên đài phát thanh 341 lượt. Vận động nhân dân tham gia đóng góp ngày công lao động mở rộng, san nền đường được 17.418 ngày công, nhân dân hiến đất 81.708 m2, mở mới 17 km các loại đường (đất, đá), làm đường bê tông các loại 58.658 m, xây dựng 993 bể nước, 1.150 công trình nhà tiêu hợp vệ sinh, 1.213 nhà tắm, láng bó nền nhà 429 hộ, cứng hóa chuồng gia súc 829 chuồng, kiên cố hóa kênh mương 1.971m. Xây mới 14 phòng lớp học, 11 nhà văn hóa thôn. Công tác duy tu bảo dưỡng sửa chữa các công trình công trình sau đầu tư thực hiện thường xuyên.
Kết quả thực hiện nâng tiêu chí, đến nay trên địa bàn huyện có 3 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM; 12 xã đạt 10-14 tiêu chí; 2 xã đạt từ 7- 9 tiêu chí. Tổng số tiêu chí NTM hoàn thành trên địa bàn huyện là 211 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 12,4 tiêu chí/xã; 3/4 thôn đạt 12/12 tiêu chí Thôn nông thôn mới. Thôn Nà Ràng, xã Khuôn Lùng thực hiện Thôn NTM kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch công đồng đạt 11/13 tiêu chí.
Thực hiện Đề án OCOP trên địa bàn huyện Xín Mần, năm 2020 có 03 sản phẩm mới tham gia Chương trình OCOP là: trà Khổ qua thái lát, trà Tuấn Băng, mật ong hoa thảo quả. BCĐ huyện đã đôn đốc, hướng dẫn các chủ thể tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP bổ sung các thủ tục, hồ sơ sản phẩm tham gia phân hạng sản phẩm, tổng hợp hồ sơ các sản phẩm tham gia thi đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp tỉnh năm 2020. Tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ điều hành quản lý Chương trình OCOP cấp huyện, các chủ thể, tổ chức kinh tế có tiềm năng.
Kết quả triển khai thực hiện Đề án 114 hỗ trợ 01 triệu tấn xi măng giai đoạn 2017 – 2020 trên địa bàn huyện, trên cơ sở nguồn vốn được tỉnh phân bổ hàng năm, Ban chỉ đạo huyện đã triển khai kịp thời để đầu tư hạ tầng nông thôn và xây dựng nông thôn mới theo cơ chế nhà nước và nhân dân cùng làm; ưu tiên những công trình có điều kiện thi công thuận lợi như: nhân dân hưởng ứng, có kế hoạch huy động nguồn lực và sử dụng hiệu quả nguồn xi măng. Tập trung thực hiện làm đường bê tông nông thôn đối với các tuyến đường từ trung tâm xã đến đường huyện; đường trục thôn và liên thôn; đường ngõ, xóm. Kết quả đã Bê tông hóa được 185,6 km đường giao thông nông thôn; Kiên cố hóa 3,2 km kênh mương. Hỗ trợ xi măng của các đồng chí Ban thường vụ Tỉnh ủy được 2.807 tấn, thực hiện các nội dung như: Làm đường liên thôn được 5,4 km, đường nhóm hộ được 253 m, kiên cố hóa kênh mương 565 m,  láng bó nền nhà, làm nhà tiêu hợp vệ sinh, nhà tắm, bể nước, chuồng trại chăn nuôi ...
Trong năm 2020, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng; sự quản lý, điều hành của chính quyền và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong triển khai thực hiện Chương trình NTM; đến nay, bộ mặt nông thôn huyện Xín Mần đã có nhiều khởi sắc và chuyển biến theo chiều hướng tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn ngày càng tăng lên. Kết cấu hạ tầng thiết yếu đang tiếp tục được đầu tư hoàn thiện; lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế, môi trường được nâng cao; hệ thống chính trị được củng cố; an ninh trật tự xã hội và quốc phòng được giữ vững. Những kết quả đạt được tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững trong xây dựng NTM trong những năm tiếp theo.
Phấn đấu năm 2021, trên địa bàn huyện Xín Mần mỗi xã tăng bình quân từ 01-02 tiêu chí và 01 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 02 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới; đồng thời củng cố, tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt một cách bền vững.

Tác giả: Nguyễn Hằng