Xây dựng quỹ “Tình nghĩa quê hương - Chung sức xây dựng nông thôn mới” ở huyện Hoàng Su Phì

Thứ hai - 02/12/2019 02:51
Ngay từ những năm đầu giai đoạn 2011 - 2015 triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhận thấy Chương trình xây dựng nông thôn mới là một trong những chủ trương lớn của Đảng và nhà nước ta.
Tuy nhiên nguồn kinh phí hỗ trợ thực hiện các nội dung của chương trình vẫn còn hạn chế. Hoàng Su Phì xây dựng nông thôn mới với trong điều kiện là huyện biên giới, vùng cao núi đất thuộc huyện nghèo Chương trình 30a/CP. Với nguồn vốn đầu tư cho Chương trình xâu dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 có hạn nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình triển khai thực hiện Chương trình trên địa bàn huyện. Để tiếp tục hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đồng thời nhằm chủ động phát huy vai trò tiên phong của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức chung sức xây dựng nông thôn mới giúp các hộ dân có điều kiện khó khăn thêm nguồn ngân sách để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện; Tập thể Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện đã phát động phong trào tiết kiệm, ủng hộ xây dựng quỹ “Tình nghĩa quê hương - Chung sức xây dựng nông thôn mới” huyện Hoàng Su Phì, giai đoạn 2016 – 2020.

Nhà văn hóa thôn Phìn Hồ, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì được đầu tư xây dựng từ nguồn quỹ “Tình nghĩa quê hương - Chung sức xây dựng NTM”
Quỹ thực hiện trong thời gian 5 năm  (từ tháng 01 năm 2016 đến hết tháng 12 năm 2020). Phát động tất cả các đồng chí cán bộ, công chức, viên chức được biên chế trong cơ quan nhà nước hiện đang công tác trên địa bàn huyện tiết kiệm, ủng hộ 2.000 đồng/ngày (Hai nghìn đồng /người/ngày để xây dựng quỹ) tương đương với 730.000 đồng một người/năm.
Các cơ quan, đơn vị vận động cán bộ, công chức, viên chức ủng hộ quỹ hàng tháng và hàng quý nộp, quỹ về Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện, Phòng Nông nghiệp &PTNT huyện để tống hợp và gửi vào tài khoản tiền gửi mở tại Kho bạc nhà nước huyện. Thành lập Ban quản lý quỹ do đồng chí Chủ tịch UBND huyện - Phó Ban chỉ đạo chương trình nông thôn mới huyện làm Trưởng ban - Chủ tài khoản, các thành viên gồm lãnh đạo các cơ quan: Phòng Tài chính - KH huyện, Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện, Liên đoàn lao động huyện, Kho bạc nhà nước huyện, Trưởng ban chỉ đạo NTM 5 xã đại diện các khu vực của huyện; kế toán quỹ do kế toán phòng Nông nghiệp & PTNT kiêm nhiệm. Xây dựng quy chế quản lý, phân công cụ thể các thành viên trong việc thu, chi quỹ. Hàng quý (sau khi đã hình thành quỹ), Ban quản lý quỹ có trách nhiệm tổng hợp kết quả ủng hộ và công khai tình hình sử dụng quỹ báo cáo Ban chỉ đạo huyện và thông báo đến các cơ quan trên địa bàn huyện.
Quỹ chỉ được chi khi được sự nhất trí của Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện. Định mức hỗ trợ, thanh quyết toán nguồn kinh phí hỗ trợ thực hiện theo hình thức cơ chế tiết kiệm của huyện đang triển khai trên địa bàn. Quỹ sẽ được hỗ trợ thực hiện: Các hộ gặp thiên tai; hỗ trợ 50 triệu đồng/xã để thực hiện công tác chỉnh trang trung tâm xã, trung tâm các thôn; Các hộ có hoàn cảnh khó khăn xây dựng công trình vệ sinh; xây dựng các công trình phúc lợi như: Nhà văn hóa thôn, nhà lưu trú cán bộ, nhà lưu trú giáo viên, nhà lưu trú học sinh tại các xã.
Từ khi hình thành quỹ năm 2016 đến nay, tổng số quỹ đã thu được trên 7,7 tỷ đồng. Trong đó phân bổ cho các xã, thị trấn tổng kinh phí là 6,3 tỷ đồng để thực hiện xây dựng được: 519 nhà vệ sinh và 71 công trình phúc lợi xã hội; Trong đó có 6 nhà hội trường thôn; 8 nhà công vụ UBND xã, 5 nhà lưu trú học sinh, 5 phòng làm việc một cửa, xây dựng bếp ăn cho học sinh, các công trình còn lại thực hiện chỉnh trang khu trung tâm xã như: Xây tường rào, cổng, nhà để xe, lắp hệ thống điện chiếu sáng, rãnh thoát nước khu trung tâm xã, xây dựng nhà vệ sinh UBND xã...
Với nguồn kinh phí được ủng hộ hàng năm đã góp phần đẩy nhanh tiến độ về đích, hoàn thành các nội dung tiêu chí cần nhiều đến kinh phí như: Đường giao thông, cơ sở vật chất văn hoá thôn, thuỷ lợi, môi trường và cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn... Mặt khác, với cơ chế định mức của huyện ban hành phù hợp theo từng năm và được nhân dân đồng tình ủng hộ, hăng hái, tích cực đóng góp ngày công lao động cho chương trình đảm bảo hoàn thành nội dung kế hoạch hàng năm.
Để có kết quả như trên, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện cùng toàn thể cán bộ và nhân dân huyện Hoàng Su Phì đã hết sức nỗ lực, quyết tâm bằng nội lực sẵn có cùng nhau chung tay, chung sức để phấn đấu hoàn thành các nội dung tiêu chí trên địa bàn các xã; phấn đấu đến hết năm 2019, bình quân các xã đạt 12 tiêu chí trở lên và không còn xã dưới 9 tiêu chí.
Giàng Máy