Xã Pả Vi duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Thứ hai - 31/05/2021 12:45
Pả Vi là xã đầu tiên của huyện Mèo Vạc được công bố đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Để đạt được xã nông thôn mới đã rất khó nhưng việc duy trì danh hiệu lại càng khó hơn, đặc biệt là làm sao để đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng lên.
Xác định nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới là thường xuyên, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Nhận thức được nhiệm vụ quan trọng đó, Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới xã Pả Vi đã xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới trong những năm tới. Đồng thời, tiếp tục phát huy tốt hơn nữa những thế mạnh, tiềm năng, nguồn lực của địa phương, có kế hoạch hợp lý trong phát triển kinh tế; duy trì sự ổn định và từng bước tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp tổ chức tốt việc chuyển giao khoa học công nghệ, liên kết, liên doanh mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, từng bước nâng cao thu nhập của người lao động; thực hiện phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các lĩnh vực văn hoá - xã hội, an ninh, quốc phòng; bồi dưỡng năng lực, phẩm chất cho đội ngũ cán bộ; chủ động ngăn ngừa dịch bệnh; giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội.

Tuyến đường bê tông thôn Há Súng, xã Pả Vi
Mục tiêu và kế hoạch thực hiện năm 2021, xã sẽ thực hiện duy trì 16 tiêu chí và nâng cao chất lượng 03 tiêu chí (Tiêu chí số 2 Giao thông, tiêu chí số 5 Trường học, Tiêu chí số 10 Thu nhập).
Đối với Tiêu chí số 2 Giao thông, tiếp tục mở rộng đường và đổ bê tông tuyến đường thôn Há Súng từ nhóm Ha Pua Đa sang Ha Pua Chự, dài 2,8km.
Đối với Tiêu chí số 5 Trường học, phấn đấu 3/3 trường có cơ sở đạt vật chất và thiết bị dạy học đảm bảo theo quy định, duy trì 01 trường Mần non đạt chuẩn mức độ 2,trường tiểu học đạt chuẩn mức độ 1 và phấn đấu trong năm 2021 trường PTDTBT THCS Pả Vi đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.
Đối với  Tiêu chí số 10 Thu nhập, phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt > 40 triệu đồng/người/năm; hỗ trợ cây trồng vật nuôi để phát triển kinh tế xã hội. Các nội dung triển khai, thực hiện: Đăng ký danh sách, triển khai các hộ chăn nuôi bò, lợn hàng hóa, trồng cỏ và cải tảo vườn tạp; Hỗ trợ chính sách vay vốn để thực hiện các mô hình nuôi bò, lợn hàng hóa, trồng cỏ phục vụ chăn nuôi và cải tạo vườn tạp; Tuyên truyền cho công dân tham gia lao động ngoài tỉnh tăng thêm nguồn thu nhập cho hộ gia đình.

Mô hình chăn nuôi bò vỗ béo ở thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi
BCĐ xã đã đề ra các giải pháp để thực hiện đó là: Chú trọng công tác tuyên truyền; coi công tác vận động, tuyên truyền xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xã; công tác vận động, tuyên truyền thực hiện theo phương châm “mưa dầm thấm lâu, đến từng ngõ, gõ từng nhà” lấy hình ảnh, kết quả đạt được, những kinh nghiệm tốt, cách làm hay của các xã khác trong và ngoài huyện để học tập, nhân rộng; phát huy vai trò người có uy tín ở địa phương, già làng, trưởng bản trong việc vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho công dân tham gia lao động ngoài tỉnh tăng thêm nguồn thu nhập cho hộ gia đình. Phân công các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành, các ngành phụ trách từng thôn trong xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh công tác phát triển sản xuất, chuyển đổi mạnh cơ cấu sản xuất, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động và đa dạng hóa thu nhập của các thôn. Xây dựng các đề án, phương án về cải tạo, về phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững và chương trình vườn tạp từ đó từng bước nâng cao thu nhập cho người dân. Ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng môi trường xã hội đảm bảo an ninh trật tự. Ưu tiên thực hiện trước các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu; tập trung xây dựng, nâng cấp các công trình ở xã, thôn trực tiếp phục vụ phát triển sản xuất, đời sống nhân dân, phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới như: Giao thông, điện, nước sạch, trường học, trạm y tế. Lồng ghép, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư từ các chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương, vốn cân đối ngân sách huyện; Tiếp tục duy trì các mô hình, dự án đã được hỗ trợ, thường xuyên kiểm tra đánh giá các mô hình, dự án. Kiện toàn bộ máy quản lý từ cấp xã đến cấp thôn để nâng cao công tác lãnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện, bố trí công chức có năng lực, kinh nghiệm thực hiện chuyên trách về nông thôn mới.
Để tổ chức thực hiện công tác duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể đến các thành viên; đề nghị UBMTTQ xã chủ trì phối hợp với các thành viên liên quan hướng dẫn cụ thể ban giám sát đầu tư cộng đồng của xã trong việc giám sát các nội dung thuộc chương trình nông thôn mới. Hướng dẫn trưởng ban công tác mặt trận thôn tổ chức thẩm tra lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân trong xây dựng nâng cao các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn xã.
Hy vọng rằng với quyết tâm, nỗ lực tiếp tục tập trung mọi nguồn lực và cùng nhau đoàn kết một lòng, góp công, góp của, góp trí tuệ,  xã Pả Vi sẽ hoàn thành mục tiêu nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới trong năm 2021.
Giàng Máy