Tuổi trẻ Xuân Giang tích cực phát triển kinh tế, xây dựng Nông thôn mới

Thứ tư - 08/11/2017 21:37
Thời gian qua, Đoàn Thanh niên xã Xuân Giang (Quang Bình) luôn đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới (NTM), đồng thời tư vấn, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phát triển các mô hình kinh tế phù hợp, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Đây là cách làm hiệu quả, góp phần thu hút, tập hợp ĐVTN tham gia vào các hoạt động của Đoàn, thúc đẩy phát triển KT - XH của địa phương.
ĐVTN xã Xuân Giang thăm hỏi, động viên Mẹ Việt Nam Anh hùng Lý Thị Thu (thứ 2 từ phải sang) ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Giang
Đoàn xã Xuân Giang hiện có 12 Chi đoàn cơ sở, với 104 ĐVTN. Xác định tổ chức Đoàn phải là chỗ dựa tin cậy, người bạn thân thiết, “Đồng hành với thanh niên (TN) lập thân, lập nghiệp”, Đoàn xã đã chủ động đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt; trong đó, coi trọng việc tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, truyền thống. Đẩy mạnh đối thoại, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các bạn ĐVTN thông qua nhiều kênh thông tin (trực tiếp gặp gỡ hoặc trao đổi qua facebook, zalo...); tích cực, sáng tạo phát triển kinh tế tại địa phương. Đoàn xã thường xuyên phối hợp với Huyện đoàn và các đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền tư vấn, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho TN; trao đổi, chia sẻ thông tin về việc làm, mô hình, cách làm hay, phương thức liên hệ để nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ qua trang facebook “Huyện đoàn Quang Bình”.
Để những mô hình kinh tế phát triển bền vững và nhân rộng trên địa bàn, Đoàn xã Xuân Giang đã tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện, hỗ trợ ĐVTN vay vốn Ngân hàng CSXH ở 4 Tổ TK&VV với tổng dư nợ 3,5 tỷ đồng; vay vốn khởi nghiệp từ Dự án Khởi nghiệp của huyện 80 – 90 triệu đồng/mô hình; tư vấn, giới thiệu việc làm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ở Hải Dương, Quảng Ninh cho hàng trăm TN với mức thu nhập bình quân 7 – 8 triệu đồng/tháng. Nhiều ĐVTN tích cực phát triển các mô hình kinh tế phù hợp cho thu nhập hàng chục, hàng trăm triệu đồng mỗi năm tại địa phương, như: Mô hình trồng cam của anh Hoàng Văn Tinh ở thôn Tịnh;  nuôi trâu của anh Giàng Seo Tráng ở thôn Bản Tát; VAC tổng hợp của anh Hoàng Năm Oăn ở thôn Chang; nuôi lợn thịt của anh Hoàng Văn Chè ở thôn Trung... Anh Hoàng Năm Oăn, Bí thư Chi đoàn thôn Chang chia sẻ: Đầu năm 2017, được vay vốn ưu đãi từ Dự án Khởi nghiệp của huyện với số tiền 80 triệu đồng, tôi đã phát triển mô hình VAC tổng hợp. Hiện, gia đình tôi có một khu chuồng trại chăn nuôi lợn gần 200 m2, duy trì 2 - 3 lợn nái và 60 con lợn thịt mỗi lứa; mỗi năm xuất 2 lứa ra thị trường. Ngoài ra, đàn bồ câu khoảng 200 cặp và hơn 100 con gà đen đang phát triển tốt; ao nuôi cá rộng gần 1 ha với đủ các loại: Rô phi, Chép, Trắm, Trê phi..., tổng thu nhập mỗi năm được trên trăm triệu đồng.
Không chỉ tích cực phát triển kinh tế, trong phong trào thi đua xây dựng NTM; ĐVTN xã Xuân Giang cũng hăng hái tham gia. Từ đầu năm đến nay, Đoàn xã đã vận động hơn 20 ĐVTN vận chuyển đất đắp đường tại thôn Chang; 12 ĐVTN tham gia mở mới đường tại xã Tiên Yên; hơn 100 ĐVTN và học sinh thực hiện tổng vệ sinh khu trung tâm xã, chợ và nhà văn hóa các thôn, bản; phối hợp với Đoàn trường THPT Xuân Giang tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi”, tổ chức sinh hoạt Hè cho hơn 600 em thiếu niên, nhi đồng; tặng quà và tham gia xây dựng nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Lý Thị Thu ở thôn Xuân Mới...
Bí thư Đoàn xã Xuân Giang, chị Hoàng Thị Nội cho biết: Tuy đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhưng ĐVTN trong xã luôn năng nổ, tích cực tham gia các phong trào hoạt động mà đoàn cấp trên, địa phương triển khai. Bằng hành động và trách nhiệm; thời gian tới, ĐVTN xã Xuân Giang sẽ tiếp tục thể hiện tinh thần xung kích, dám nghĩ dám làm, phát triển kinh tế, “Chung tay xây dựng NTM”, góp phần xây dựng xã nhà ngày càng phát triển.

Nguồn tin: Nguồn: baohagiang.vn