Thành phố Hà Giang phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” đến năm 2025

Thứ năm - 26/11/2020 04:47
Nhằm tiếp tục phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và toàn xã hội trong phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực tích cực, đưa phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục trở thành phong trào sâu rộng trên địa bàn thành phố Hà Giang, vừa qua UBND thành phố đã phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn thành phố từ nay đến năm 2025.
Đổ bê tông tuyến đường vào thôn Hạ Thành, xã Phương Độ (thôn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch cộng đồng)
Để phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới của thành phố đạt được hiệu quả thiết thực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, thành phố Hà Giang đã đề ra một số chỉ tiêu, nội dung cụ thể, đó là: Phấn đấu đến hết năm 2025, có 3/3 xã  đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư trực tiếp đến đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân, thu nhập bình quân đầu người đạt 57 triệu đồng người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo dưới 0,1%; tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt 98,7% trở lên; 100% trường học đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 99%; tỷ lệ dân cư được sử dụng nước hợp vệ sinh 100%; đảm bảo 100% các thôn được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% thôn có đường ô tô đến trung tâm thôn được bê tông hoặc trải nhựa. Nâng cao chất lượng năng lực hoạt động, sức cạnh tranh của các HTX. Thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa đối với sản phẩm chủ lực theo hướng đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và gắn với định hướng phát triển dịch vụ, du lịch của địa phương. Các xã xác định, tập trung cao một số nhiệm vụ, giải pháp để chỉ đạo, triển khai thực hiện; xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao tại xã Phương Thiện trong năm 2020; xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Hạ Thành, xã Phương Độ đạt chuẩn trong năm 2020, hộ gia đình nông thôn mới kiểu mẫu. Tiếp tục rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch xây dựng nông thôn mới, quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch có liên quan ở các xã, làm cơ sở quản lý và thực hiện quy hoạch xây dựng nông thôn mới gắn với chỉnh trang, quy tụ dân cư; tạo môi trường sống trong nông thôn khang trang, sạch đẹp. Huy động mọi nguồn lực của nhân dân, các nguồn vốn, sự tham gia hỗ trợ của các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố; thống nhất lồng ghép các chương trình, dự án phục vụ mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Trong đó ưu tiên xây dựng hệ thống đường giao thông nông thôn, thủy lợi, điện nông thôn, trường học, trạm y tế… Khai thác có hiệu quả nguồn nhân lực tại địa phương, nhất là nguồn lực về lao động; phát triển, du lịch và các dịch vụ từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động khu vực nông thôn.
Bên cạnh đó, tăng cường củng cố nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng, vai trò quản lý của chính quyền các cấp, phát huy vai trò của các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở; Chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ cấp xã, thôn nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở. Tiếp tục thực hiện hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới với lộ trình hợp lý, bảo đảm vững chắc, trọng tâm là đẩy mạnh phát triển sản xuất, tăng thu nhập của nhân dân. Tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất, với chế biến tiêu thụ nông sản trên cơ sở phát triển các hình thức hợp tác, liên kết; khuyến khích phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế trang trại. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ sinh học, sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap tạo chuyển biến mạnh mẽ về năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất nông, lâm nghiệp. Đổi mới mạnh mẽ cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn; huy động cao nhất các nguồn lực để phát triển nhanh kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố. Phát huy vài trò của các đoàn thể chính trị xã hội từ cấp thành phố đến thôn bản, thông qua các hoạt động, việc làm cụ thể, đặc biệt là tập trung duy trì và làm tốt phong trào “ Mỗi tuần một việc”, đảm bảo mỗi một đoàn thể gắn với 1 phong trào thi đua tiêu biểu tại cơ sở.
Để tổ chức phong trào thi đua đi vào thực chất, phát huy hiệu quả, trong thời gian tới đây, thành phố tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, coi nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vừa là mục tiêu, yêu cầu phát triển nông thôn bền vững, vừa là nhiệm vụ trọng tâm. Qua đó, tạo sự đồng thuận và sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng đồng tâm, hiệp lực triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới.
Nguyễn Hằng