Lễ công bố thôn 10 xã Nậm Dich, huyện Hoàng Su Phì đạt chuẩn NTM 2020

Thứ tư - 27/01/2021 22:59
Trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, chiều ngày 21/01/2021, xã Nậm Dịch đã tổ chức lễ công bố thôn 10 đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020. Dự buổi lễ có đồng chí Triệu Sơn An - Phó Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM huyện, xã, các thôn bản trên địa bàn cùng đông đảo bà con nhân dân xã Nậm Dịch.
Đồng chí Triệu Sơn An- Phó Chủ tịch UBND huyện trao Bằng công nhận Thôn 10 xã Nậm Dịch đạt chuẩn nông thôn mới
Với điểm xuất phát thấp, khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, thôn 10 xã Nậm Dịch gặp không ít khó khăn; đa phần người dân sản xuất nông nghiệp chủ yếu là tự cung, tự cấp, thu nhập bình quân đầu người thấp, số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao; một bộ phận nhân dân vẫn còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước. Nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng của toàn đảng, toàn dân, cuối năm 2020 thôn đã đạt 12/12 tiêu chí thôn đạt chuẩn NTM. Đến nay bộ mặt nông thôn thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao, trong thôn không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân 72 triệu đồng/người/năm, thôn không còn hộ sống trong nhà tạm bợ, số nhà đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng là 100%.Tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định đạt 55,8%. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên đạt 100%. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo  đạt 39%.Có được kết quả như vậy phải kể đến sự quan tâm lãnh chỉ đạo của xã, hỗ trợ kinh phí xây dựng từ cấp trên, sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể cán bộ và bà con nhân dân thôn 10 xã Nậm Dịch với quyết tâm xây dựng thành công thôn đạt chuẩn NTM. Đặc biệt là sự chung tay đóng góp công sức, ngày công lao động, tiền mặt, nguyên vật liệu, hiến đất...với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng.
Thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện và Ban chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu quốc gia huyện, Phát biểu tại Lễ công bố, đồng chí Triệu Sơn An - Phó Chủ tịch UBND huyện biểu dương, chúc mừng những kết quả mà thôn 10 xã Nậm Dịch đã đạt được trong xây dựng NTM. Đồng thời, đề nghị thôn cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, phát huy vai trò của người dân trong xây dựng NTM; huy động nguồn lực để tiếp tục đầu tư, duy tu bảo dưỡng các công trình, quản lý vận hành có hiệu quả; chú trọng phát triển sản xuất, tập trung vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng mùa vụ, tăng cường sử dụng các loại giống mới và triển khai ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào thâm canh chăm sóc để tăng năng suất, sản lượng cây trồng. Đồng thời, làm tốt công tác bảo vệ môi trường nông thôn; đảm bảo tốt công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn để tiến tới xây dựng thôn nông thôn mới nâng cao trong những năm tiếp theo.
Cũng trong dịp này, UBND xã Nậm Dịch cũng đã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào xây dựng NTM tại địa phương. Thôn 10 xã Nậm Dịch đón Bằng công nhận thôn đạt chuẩn NTM đánh dấu bước ngoặt trong quá trình phát triển của địa phương, cùng với các thôn khác trên địa bàn xây dựng xã Nậm Dịch đạt chuẩn các tiêu chí xã NTM bền vững.

Tác giả: Phúc Đức