Kiểm tra Chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Quản Bạ

Thứ hai - 04/10/2021 22:29
Thực hiện Kế hoạch số 154/KH-VPĐP, ngày 10/6/2021 của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Giang về kiểm tra thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh 6 tháng cuối năm 2021.
Từ ngày 28-29/9/2021, Đoàn công tác của Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Tính - Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra thực tế và làm việc với huyện Quản Bạ về thực hiện Chương trình xây dựng NTM năm 2021. Thành phần làm việc cấp huyện, có: Phó Chủ tịch UBND huyện, Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện; Lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện: Phòng Lao động TBXH; Giáo dục và Đào tạo; Nông nghiệp và PTNT; Kinh tế và Hạ tầng; Cấp xã có: Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, cán bộ chuyện trách NTM của 3 xã Đông Hà, Quản Bạ, Quyết Tiến.

Toàn cảnh buổi làm việc với huyện Quản Bạ và 3 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới
Trước khi làm việc với huyện, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế kết quả duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí của 03 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới (Đông Hà, Quản Bạ, Quyết Tiến). Đoàn đã kiểm tra các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực, cảnh quan môi trường, hệ thống giao thông, hệ thống thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt, một số công trình cơ sở hạ tầng tiêu biểu của xã (trường học, nhà văn hóa, trạm y tế ...).
Tại buổi làm việc với huyện, Đoàn được nghe báo cáo kết quả thực hiện xây dựng NTM 9 tháng năm 2021, công tác duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí đối với các xã đạt chuẩn NTM; các ý kiến phát biểu thảo luận tập trung về thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí; những khó khăn, vướng mắc trong triển khai, thực hiện Chương trình xây dựng NTM năm 2021. Kết quả thực hiện tăng các tiêu chí xây dựng NTM tại các xã chưa đạt chuẩn: hoàn thành 06/11 tiêu chí, đạt 54,55% so với kế hoạch, nâng tổng số tiêu chí đến thời điểm báo cáo là 164 tiêu chí, bình quân đạt 13,67 tiêu chí/xã. Triển khai 03 thôn thực hiện xây dựng thôn nông thôn mới (thôn Thanh Long - xã Thanh Vân; thôn Thèn Ván I - xã Cao Mã Pờ; thôn Đầu Cầu II - xã Cán Tỷ); tổng số tiêu chí đã hoàn thành đến thời điểm báo cáo là 27/36 tiêu chí đạt 75%.
Về kết quả xây dựng xã NTM nâng cao theo Quyết định 958/QĐ-UBND của UBND tỉnh: Tổng số tiêu chí nâng cao đã hoàn thành tại 03 xã là 39/57 tiêu chí, đạt 68,4%, trong đó: xã Đông Hà đạt 16/19 tiêu chí NTM nâng cao, đạt 84,2%; xã Quản Bạ đạt 11/19 tiêu chí NTM nâng cao, đạt 57,8%;  xã Quyết Tiến đạt 12/19 tiêu chí NTM nâng cao, đạt 63,15%.

Đ/c Nguyễn Đức Tính - Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh thăm mô hình trồng Dâu tây tại thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Tính - Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đánh giá cao về công tác lãnh, chỉ đạo tổ chức, thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn, cũng như ưu tiên nguồn lực để tổ chức thực hiện. Đã ban hành kịp thời các kế hoạch và nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và đôn đốc các xã triển khai các nhiệm vụ trong năm 2021; đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí đối với các xã đạt chuẩn NTM.  Đồng chí đề nghị huyện Quản Bạ và các xã đạt chuẩn NTM triển khai một số nhiệm vụ trong thời gian tới: chỉ đạo UBND xã rà soát, thẩm tra đánh giá mức độ, đủ điều kiện đề nghị huyện thẩm định, ra quyết định công nhận thôn NTM theo quy định; đề nghị Uỷ ban MTTQ huyện và các tổ chức chính trị xã hội huyện tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra giám sát về các nội dung trong chương trình xây dựng NTM; nhất là các chủ trương, chính sách liên quan đến chế độ, chính sách của người dân hiện nay, đặc biệt tại 03 xã đã đạt chuẩn NTM trên địa bàn huyện; Về công tác giáo dục, đề nghị phòng Giáo dục Đào tạo, tham mưu cho UBND huyện giải pháp sắp xếp, bố trí giáo viên cho những trường thiếu giáo viên để đảm bảo việc dạy và học và đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất tại các trường học theo quy định; Về tiêu chí Môi trường và ATTP, đề nghị UBND huyện tiếp tục chỉ đạo UBND các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vệ sinh các khu vực hành chính trên địa bàn xã, khu trung tâm xã, dọc các tuyến đường và các hộ dân sản xuất, kinh doanh, trồng cây xanh trên các tuyến đường đảm bảo theo yêu cầu của tiêu chí xã NTM; Đặc biệt là tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp về duy trì, phát huy và nâng cao chất lượng các tiêu chí tại các xã đạt chuẩn NTM.
Giàng Máy