Kết quả triển khai thực hiện các tiêu chí “Thôn Tự chủ - Tự quản” trên địa bàn huyện Bắc Quang năm 2017.

Thứ năm - 30/11/2017 04:07
Sau 01 năm tổ chức triển khai thực hiện các tiêu chí “Thôn Tự chủ - Tự quản”, trên cơ sở báo cáo đánh giá, thẩm định của các thành viên Ban Chỉ đạo huyện phụ trách các tiêu chí của Đề án “Thôn Tự chủ - Tự quản”, Văn phòng điều phối nông thôn mới của huyện đã tiến hành thẩm định kết quả đánh giá, thẩm định “Thôn Tự chủ - Tự quản” năm 2017.
Nhân dân thôn Chàm, xã Đồng Tiến lao động cộng sản nhằm hoàn thiện các tiêu chí “Thôn Tự chủ - Tự quản” năm 2017
Kết quả đánh giá, thẩm định có 17/30 thôn (năm 2017 giao tại Quyết định số 251/QĐ-UBND) đạt 6/6 tiêu chí, bao gồm: thôn Kè Nhạn (xã Đồng Yên); thôn Tiền Phong (xã Vĩnh Hảo); thôn Tân Điền (xã Kim Ngọc); thôn Tân Thắng, Tân Tấu (xã Tân Thành); thôn Nặm Pạu, thôn Trung (xã Thượng Bình); thôn Chang, Nậm Tuộc (xã Đồng Tâm); thôn Chu Thượng (xã Tân Lập); thôn Thác, Tân Thành (xã Bằng Hành); thôn Hồng Thái (xã Việt Hồng); thôn Chàm, Cuôm (xã Đồng Tiến); thôn Phiêng Phày (xã Đức Xuân); thôn Bó Loỏng (xã Hùng An).
Đặc biệt, có 09 thôn không đăng ký với huyện thực hiện trong năm 2017, nhưng các xã, thị trấn tự chỉ đạo triển khai thực hiện đạt 6/6 tiêu chí, đó là: thôn Bình Long, Ngòi Cò (thị trấn Vĩnh Tuy); Tổ Dân phố 1, Tổ Dân phố 3 và thôn Thanh Bình (thị trấn Việt Quang); thôn Thống Nhất, Khiềm (xã Quang Minh); thôn Vĩnh Gia (xã Vĩnh Phúc); thôn Minh Thành (xã Việt Vinh). Số thôn do các xã, thị trấn tự thực hiện, đề nghị thẩm định nhưng chưa đạt là 01 thôn (Tổ Dân phố 7, thị trấn Việt Quang).
Như vậy, trong tổng số 30 thôn giao chỉ tiêu năm 2017, sau khi thẩm định đến nay đã có 17 thôn đã đạt 6/6 tiêu chí; số thôn chưa đạt là 13 thôn. Có 03 thôn nằm trong chỉ tiêu giao nhưng các xã chưa đề nghị thẩm định vì đến nay mới chỉ đạt từ 4-5 tiêu chí, gồm: thôn Kim (xã Tiên Kiều); thôn Chu Hạ (xã Tân Lập); thôn Tiến Thành (xã Đông Thành). Đối với 22 thôn của 11 xã chưa có “Thôn Tự chủ - Tự quản”, có 05 xã đã hoàn thành được 02 thôn “Tự chủ - Tự quản”, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch năm 2017, gồm: Thượng Bình, Bằng Hành, Đồng Tâm, Tân Thành, Đồng Tiến. Có 03 xã đã hoàn thành được 01 thôn “Tự chủ - Tự quản”, đạt 50% chỉ tiêu kế hoạch gồm: Đức Xuân, Tân Lập, Việt Hồng. Có 03 xã chưa có thôn đạt 6/6 tiêu chí năm 2017, gồm: Đông Thành, Vô Điếm, Liên Hiệp.
Nguyên nhân chưa đạt các tiêu chí của “Thôn Tự chủ - Tự quản” chủ yếu là do chi bộ thôn không kết nạp được đảng viên; chưa đạt tiêu chí an ninh trật tự; chưa đạt tiêu chí về tỷ lệ cứng hóa đường giao thông (khối lượng cần thực hiện của mỗi thôn là từ 2,5-3km, theo hình thức hỗ trợ 100% xi măng, thực hiện trong 01 năm nhân dân tại các thôn không đủ khả năng đóng góp). Quá trình chỉ đạo tổ chức thực hiện thiếu tính quyết liệt../.

Nguồn tin: Trangtindientuhuyenbacquang