Giải pháp nâng cao chất lượng tiêu chí ở xã Khuôn Lùng, huyện Xín Mần

Thứ hai - 18/11/2019 21:39
Cuối năm 2016, xã Khuôn Lùng được UBND tỉnh quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là sự khẳng định quyết tâm và là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, tạo động lực để xã giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, góp phần xây dựng Khuôn Lùng phát triển bền vững.
Nhân dân xã Khuôn Lùng ra quân mở đường giao thông nông thôn
Việc hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới đã khó, giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM lại càng khó hơn. Xác định được điều đó, ngay sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã Khuôn Lùng đã tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, qua việc tiếp tục đóng góp công sức, tiền của, hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi tại các thôn, bản; đẩy mạnh phong trào thi đua nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Việc củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí là đòi hỏi chung, xuyên suốt của chương trình  xây dựng NTM và là thách thức lớn đối với xã Khuôn Lùng khi đã “cán đích”. Vì vậy, không phải khi đã đạt chuẩn là kết thúc, mà xã vẫn phải tiếp tục nỗ lực để giữ vững và nâng cao các tiêu chí, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện.
Sau hơn 3 năm cán đích, bộ mặt nông thôn của xã được đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần người dân được cải thiện rõ nét, chất lượng cuộc sống không ngừng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng, tăng 6 triệu đồng so với năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,3%. Môi trường sinh thái khu vực nông thôn ngày càng khang trang; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị ở cơ sở tiếp tục được củng cố, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, đặc biệt là người dân nông thôn đã nhận thức sâu sắc vai trò chủ thể, tích cực đóng góp công sức, tiền của nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.
Ngoài việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xã còn chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, giữ gìn an ninh trật tự; duy trì hiệu quả công tác xã hội hóa, huy động sức dân chăm lo người nghèo, các đối tượng chính sách; nâng cấp, tu sửa các tuyến đường trục thôn, liên thôn, liên xã; thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng các công trình hạ tầng cơ sở, tránh tình trạng xuống cấp... Để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, hàng năm ngoài ngân sách nhà nước hỗ trợ, xã đã tuyên truyền, vận động xã hội hóa đầu tư sửa chữa, nâng cấp 2,2 km đường giao thông, 02 cầu treo; cải tạo 2 công trình nhà lớp học, xây mới 01 công trình phụ trợ và 01 hệ thống nước sinh hoạch tập trung; xây mới 2 nhà và tu sửa 4 nhà văn hóa thôn; xây mới 01 nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; mở rộng hành lang trạm y tế xã... Ngoài ra còn vận động nhân dân hiến 40.200m2 đất để mở rộng các tuyến đường, đóng góp 695.000 ngày công lao động. Theo báo cáo đánh giá của các sở ngành phụ trách tiêu chí, xã Khuôn Lùng đạt 14/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã nông thôn nâng cao của tỉnh.
Để phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới, xã Khuôn Lùng tiếp tục có một số giải pháp cụ thể như: Tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đẩy mạnh phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, xem đây là nhiệm vụ chính trị của địa phương và các cơ quan, đơn vị cấp trên, nhằm không ngừng nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp dân cư, làm nền tảng để xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao và thôn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Tổ chức phổ biến, quán triệt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch cộng đồng để cán bộ, Đảng viên và nhân dân hiểu và chủ động tự giác tham gia, thực hiện có hiệu quả nhằm góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Cấp ủy, chính quyền cấp xã thực hiện chương trình kiên trì, quyết liệt, làm đến đâu chắc đến đó, không chủ quan, nóng vội. Thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án, sự đóng góp của các HTX, doanh nghiệp đóng trên địa bàn để tạo ra nguồn lực tổng hợp, đặc biệt tích cực huy động nguồn lực trong nhân dân theo phương châm “dân làm, nhà nước hỗ trợ”, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội cùng chung tay xây dựng NTM. Vận dụng linh hoạt và triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh cho các xã để thục hiện Chương trình; huy động tối đa các nguồn lực; chú trọng việc đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập và mức sống của người dân. Tập trung đột phá về xây dựng, bảo dưỡng, nâng cấp kết cấu hạ tầng KT-XH quan trọng, đồng bộ cho nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giải quyết việc làm, đẩy mạnh phát triển sản xuất, giảm nghèo nhanh, bền vững. Phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân; lấy phục vụ lợi ích cho nhân dân nông thôn làm động lực trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và thôn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Với việc triển khai các biện pháp, giải pháp cụ thể như trên, chắc chắn rằng xã Khuôn Lùng sẽ tiếp tục giữ vững là xã đạt chuẩn NTM và phấn đấu hoàn thành mục tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tác giả: Giàng Máy