Previous ◁ | ▷ Next
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA
XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
TỈNH HÀ GIANG
04:15:39 Thứ hai, ngày 25/09/2017

Hội thảo nhân rộng mô hình chăn nuôi gà xương đen

Ngày 22/8/2017, tại xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, Văn phòng điều phối NTM tỉnh phối hợp với UBND huyện Quản Bạ tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình chăn nuôi gà xương đen.  

Đồng chí Nguyễn Đức Tính – Phó Chánh VPĐP nông thôn mới tỉnh chủ trì hội thảo. Tham dự Hội thảo có 50 đại biểu là: Lãnh đạo Trung tâm giống cây trồng và vật nuôi Phó Bảng, Lãnh đạo VPĐP nông thôn mới, phòng Nông nghiệp & PTNT, HTX và các hộ gia đình có nhu cầu phát triển chăn nuôi gà xương đen của 9 huyện trong tỉnh.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Tính – Phó Chánh VPĐP nông thôn mới tỉnh phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đ/c Nguyễn Đức Tính – Phó Chánh VPĐP nông thôn mới tỉnh nhấn mạnh: Mục đích của hội thảo nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi; truyên truyền, vận động người dân phát triển chăn nuôi gà xương đen theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân, góp phần hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe báo cáo đề dẫn nhân rộng mô hình chăn nuôi gà xương đen của VPĐP nông thôn mới tỉnh và báo cáo đánh giá kết kết quả chăn nuôi gà xương đen của huyện Quản Bạ. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Giang, tỷ lệ chăn nuôi gà xương đen mới chỉ chiếm khoảng 20% trên tổng đàn gia cầm. Gà xương đen được nhiều hộ dân, nhóm hộ biết đến giá trị kinh tế nên đã mạnh dạn đầu chăn nuôi từ 500 con đến 1.000 con, cho thu nhập ổn định, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân. Điển hình nhưxã Quyết Tiến là một trong những xã có truyền thống chăn nuôi, điều kiện tự nhiên thích hợp để chăn nuôi và phát triển gà xương đen. Trên địa bàn xã hiện nay, tổng số đàn gia cầm có 38.900 con, trong đó tổng số đàn gà là 25.930 con. Người dân trên địa bàn xã đã có kinh nghiệm chăn nuôi gà từ lâu đời chủ yếu nuôi các giống gà bản địa như gà ri, gà H’mông, gà xương đen....

Cá nhân điển hình trong việc bảo tồn và phát triển đàn gà xương đen có hộ ông Cáo Sào Dỉ - thôn Tân Tiến có quy mô chăn nuôi lên đến trên 1.000 con, chủ yếu là chăn nuôi gà thương phẩm, hàng năm thu nhập từ việc bán gà thịt, bán con giống gia đình ông thu nhập từ 90 đến 140 triệu đồng/năm. Tạo việc làm cho 3 lao động thường xuyên. Ngoài ra, gia đình ông còn cung cấp con giống cho các hộ gia đình có sở thích, có nhu cầu chăn nuôi gà xương đen để nuôi theo hình thức liên kết và thường xuyên trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, tìm đầu ra cho sản phẩm gà xương đen được ổn định hơn.

 

Ông Cáo Sào Dỉ (đứng giữa) thôn Tân Tiến, xã Quyết Tiến, Quản Bạ đang giới thiệu về MH chăn nuôi gà xương đen của gia đình

Tuy nhiên, hiện nay ở thị trường Hà Giang, gà xương đen chưa được nhiều người biết đến về giá trị sản phẩm. Phương thức chăn nuôi truyền thống, quy mô nhỏ lẻ, quy mô chăn nuôi còn mang tính thời vụ nên chưa hình thành mạng lưới phân phối sản phẩm.

Hội thảo đã được nghe các ý kiến thảo luận của các hộ gia đình chăn nuôi gà xương đen, phòng Nông nghiệp & PTNT các huyện, Trung tâm giống cây trồng và vật nuôi Phó Bảng. Qua hội thảo này, các đại biểu đã được trao đổi, học hỏi, chia sẻ về thực trạng, khó khăn, những cách làm hay, hiệu quả và bài học kinh nghiệm; đồng thời giúp các đại biểu có được đề xuất, sáng kiến để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp về phát triển chăn nuôi gà xương đen ở địa phương, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Đức Tính – Phó Chánh VPĐP nông thôn mới tỉnh đề nghị các đồng chí lãnh đạo Văn phòng nông thôn mới, phòng Nông nghiệp & PTNT các huyện tích cực, chủ động tham mưu cho huyện các nội dung: Thực hiện mô hình chăn nuôi gà xương đen theo hình thức liên kết giữa các hộ dân có kinh nghiệm và sở thích chăn nuôi gà xương đen; Quy hoạch vùng chăn nuôi gà xương đen theo hướng hàng hóa, hình thành các gia trại, trang trại để phát triển đàn gà địa phương có chất lượng cao; Tăng cường đào tạo tập huấn, thông tin tuyên truyền để hướng dẫn người chăn nuôi theo hướng an toàn thực phẩm, an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường, chuyển giao khoa học công nghệ cho các tổ chức, cá nhân về kỹ thuật nhân giống, phòng chống dịch bệnh và phát triển chăn nuôi giống gà đen địa phương; quảng bá giới thiệu sản phẩm, tạo thị trường tiêu thụ ổn định./. 

 

Ảnh: Nguyễn Hằng; Tin: Giàng Máy – VPĐP NTM tỉnh 

Ý kiến phản hồi
Thư điện tử:
Tiêu đề:
Nội dung:

Văn bản mới

Video
Thư viện hình ảnh

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo
LoGo chè Fin Hò