Previous ◁ | ▷ Next
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA
XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
TỈNH HÀ GIANG
04:13:24 Thứ hai, ngày 25/09/2017

Quỹ phát triển thôn phát huy hiệu quả trong hỗ trợ sản xuất tại chỗ ở Xín Mần

Theo báo cáo của UBND huyện Xín Mần cho biết, tính đến ngày 10.4.2017, nguồn Quỹ phát triển thôn (QPTT) tại các xã, thị trấn đã giải ngân cho vay phát triển sản xuất là 13.151,42 triệu đồng với 3.237 hộ được vay vốn làm ăn. Hiện nay, nguồn QPTT vẫn sẵn sàng đáp ứng cho mọi nhu cầu vay vốn của nhà nông bất cứ lúc nào khi có nhu cầu phát triển sản xuất.

Từ việc gom những đồng “tiền lẻ” ...

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Xín Mần, Bùi Minh Hiệu cho biết: Phần lớn nguồn tiền có được từ các QPTT hiện nay đều hình thành từ các đồng “tiền lẻ” được giữ lại từ các khoản chi. Trong đó có tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, chính sách bảo vệ rừng (những diện tích khoach nuôi, bảo vệ rừng tập thể), tiền miễn trừ thuỷ lợi phí, tiền bảo vệ đất lúa, tiền hỗ trợ thiên tai và một số tiền trích ra từ lợi ích của Chương trình 30a, 135. Ngoài ra là các loại tiền phát động quyên góp từ người dân, các tổ chức chính trị, xã hội để hình thành QPTT. Đây là cách làm được thống nhất trong Thường trực, Thường vụ, chính quyền và toàn thể nhân dân trong huyện. Vì cho rằng, các loại tiền chi trả từ ngân sách Nhà nước cho từng người dân mỗi món có vài ba chục, tới trăm ngàn sẽ không làm được gì và cũng không mang lại hiệu quả gì đáng kể trong công tác xoá đói, giảm nghèo. Còn nếu “đem gom” tất các các loại tiền chi trả nêu trên mỗi thứ một ít sẽ thành các món tiền lớn để hỗ trợ phát triển sản xuất. Tính đến đầu tháng 4.2017, nguồn QPTT của Xín Mần là 23.322,99 triệu đồng. Đây là nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp phát triển sản xuất tại các thôn bản hiện nay. Nguồn vốn này đã và đang mang lại lợi ít lớn hơn trong công tác xoá nghèo hiện nay.


Người dân Cốc Pài (Xín Mần) phát triển chăn nuôi bò nhờ nguồn quỹ hỗ trợ cho vay lãi suất thấp.

Ảnh: NGUYỄN MẠNH HÙNG

... đến hiệu quả của QPTT:

Chủ tịch UBND xã Nà Chì, Hoàng Thanh Đại cho biết: Nguồn QPTT đã hỗ trợ trực tiếp hộ có nhu cầu vay mua giống, phân bón hay gia súc, gia cầm nuôi đơn giản, nhanh chóng nhất. Bà con thôn Bản Bó, xã Nà Chì lại ví QPTT như một món nguồn lực “4 tại chỗ” để ứng cứu và thúc đẩy sản xuất. Vì rằng, chỉ cần người dân có nhu cầu vay vốn sản xuất là được Quỹ hỗ trợ cho vay tức thì. Điều kiện vay vốn do nhân dân trong thôn bình chọn. Mọi thủ tục hành chính đều nhờ vào lòng tin của người sản xuất và sự giám sát trực tiếp của mỗi người dân tại thôn bản. Thời gian cho vay quy định: Vay trồng ngô, lúa là 6 tháng, lượng vốn vay tuỳ thuộc vào nhu cầu sản xuất. Vay nuôi lợn là 1 năm, lượng vốn vay tối đa 10 triệu đồng/lần vay. Vay nuôi trâu, bò là 3 năm, vốn được vay tối đa 10 triệu đồng/lần vay. Mức lãi suất tối đa không vượt quá lãi vay của Ngân hàng CSXH. Sau mỗi vụ thu hoạch, hoặc sau mỗi kỳ xuất bán gia súc, gia cầm người vay vốn trực tiếp trả lại tiền Quỹ, cộng lãi đã vay. Nếu có rủi ro, người vay vốn sẽ được hoãn trả nợ và kéo dài thời gian trả nợ để khôi phục sản xuất...

 Trưởng phòng NN & PTNT huyện Xín Mần, Ngô Văn Tăng cho biết: Số tiền QPTT tính đến đầu tháng 4.2017 là trên 23.086 triệu đồng. Số tiền lãi cho vay thu được là 214,59 triệu đồng. Hiện tại, nguồn QPTT đã cho vay sản xuất là 3.237 hộ. Số tiền đã giải ngân là 13.151,42 triệu đồng. Trong đó, số hộ vay vốn chăn nuôi là 2.198 hộ, số hộ vay trồng trọt là 1.039 hộ. Thực tế kiểm tra cho thấy, nguồn QPTT được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả tốt và gần như không có thất thoát.

Qua thực tế triển khai sản xuất cho ta bài học quý là: Vốn tại chỗ, hình thức vay đơn giản, kịp thời đã giúp người dân hoàn toàn chủ động sản xuất. Nguồn QPTT do người dân trong thôn tự chủ bình chọn cho vay. Do đó, mọi người dân có nhu cầu sản xuất và có phương án, kế hoạch làm ăn hiệu quả đều được tiếp cận nguồn vốn một cách bình đẳng, không nảy sinh phiền hà. Dưới sự giám sát tại chỗ của người dân trong thôn nên ít xảy ra thất thoát vốn đã cho vay. Quá trình thu gom “tiền lẻ” thành nguồn vốn dần lớn để hỗ trợ phát triển sản xuất tại chỗ ở Xín Mần hiện nay là bài học cần được đánh giá thực tiễn để nhân rộng cách làm hỗ trợ tích cực cho sản xuất phát triển.

 

Nguồn: Báo Hà Giang

Ý kiến phản hồi
Thư điện tử:
Tiêu đề:
Nội dung:

Văn bản mới

Video
Thư viện hình ảnh

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo
LoGo chè Fin Hò