Previous ◁ | ▷ Next
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA
XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
TỈNH HÀ GIANG
04:10:57 Thứ hai, ngày 25/09/2017

Xây dựng nông thôn mới Quang Bình với nhiều “điểm nhấn”

Năm 2017, nhằm tập trung chỉ đạo, tạo ra “điểm nhấn” trong kết quả thực hiện, huy động nguồn lực và nhân dân tham gia thực hiện chương trìnhđẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại các xã điểm,Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện Quang Bình đã xây dựng kế hoạch thực hiện năm 2017 với chủ đề"Một trọng tâm, một đột phá, một xã điểm, một mô hình điểm gắn với xây dựng nông thôn mới".

 

“Một trọng tâm” đó là làm đường giao thông nông thôn đối với các xã trên địa bàn huyện. Toàn huyện phấn đấu trong năm 2017 sẽ thực hiện được trên 60 km đường giao thông. Trong đó mở mới và nâng cấp đường là 40 km; làm đường bê tông trên 20 km.Phát huy hiệu quả phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” và vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công lao động thực hiện nâng cấp, mở mới và làm đường bê tông đảm bảo các tuyến đường đến trung tâm thôn, liên thôn, xóm đi lại thuận tiện quanh năm; tu sửa xây dựng các công trình thủy nông, nhà văn hóa thôn lấy phát huy nội lực là chính. Với cách thức triển khai là bàn bạc dân chủ, công khai và ưu tiên cho các thôn tự thực hiện để tạo quỹ phát triển thôn. Các công trình tu sửa, xây dựng xong giao cho các nhóm hộ tự quản để bảo vệ, khai thác mang lại hiệu quả.

Nhân dân thôn Thượng, xã Bằng Lang tham gia làm đường bê tông nông thôn

“Một đột phá” đó là chỉnh trang khuôn viên công sở, vệ sinh đường làng ngõ xóm và thực hiện xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Cụ thể là, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên. Tuyên truyền phát động, vận động nhân dân hàng tuần thực hiện “ngày thứ 7” để tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát dọn, khơi thông cống, rãnh thoát nước, thu gom xử lý rác thải.

Trong các năm qua, trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện đã có trên 2.400 hộ đạt tiêu chí "Nhà sạch, vườn đẹp";  trên 2.800 hộ đạt gia đình “5 không, 3 sạch”. Năm 2017, phát huy kết quả đã đạt được, các xã, thị trấn tiếp tục chỉ đạo thực hiện duy trì và tăng thêm 20% số hộ đạt gia đình “5 không, 3 sạch”. Tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ thực hiện và tổ chức đăng ký, ký cam kết thực hiện.

“Một xã điểm” đó là năm 2017, xã Tiên Yên phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Giải pháp là phát huy nội lực, tập trung lồng ghép các nguồn vốn để thực hiện 9 tiêu chí chưa hoàn thành.

Một mô hình điểm” đó là xây dựng  mô hình trọng tâm của Chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Đây là một cách làm mới, rất sáng tạo của huyện Quang Bình. Phương pháp thực hiện là: từng Chủ tịch UBND xã, thị trấn có phương án chi tiết gắn với việc làm cụ thể, phù hợp để xây dựng mô hình điểm; tuyên truyền, hướng dẫn, tạo cơ chế chính sách phù hợp để triển khai vận động tới toàn thể cán bộ, người dân cùng thực hiện các mô hình phát triển kinh tế tại địa phương. Từ đó tổng kết, đánh giá hiệu quả các mô hình; tuyên truyền, vận đông cán bộ, bà con nhân dân áp dụng để lan tỏa các mô hình phát triển kinh tế tới toàn xã, bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường và sức khỏe cho bà con nhân dân; đồng thời nghiên cứu, đề xuất với huyện các cơ chế chính sách hỗ trợ vốn, giống, chuyển giao kỹ thuật, đầu ra sản phẩm từ đó hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu dùng… để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế trong những năm tới.

Để thực hiện được kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2017 trên địa bàn, huyện Quang Bình đã phân công và giao nhiệm vụ cụ thể như: Các phòng ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền cụ thể từng nội dung và hướng dẫn các hội viên tại cơ sở để triển khai thực hiện, phát động các phong trào thi đua giữa các xã, thôn trong thực hiện kế hoạch; Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn thành lập các mô hình phát triển kinh tế tại các xã; đôn đốc, xây dựng kế hoạch cụ thể và hướng dẫn việc triển khai các mô hình phát triển sản xuất nâng cao thu nhập theo định hướng phát triển “02 cây, 02 con”; Huyện đoàn xây dựng kế hoạch "Thanh niên khởi nghiệp" cho đoàn viên thanh niên, vận động đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động phong trào vệ sinh môi trường nông thôn, sạch đường liên thôn, liên xóm và đường xã...

Các xã điểm triển khai kế hoạch thực hiện phải đảm bảo nguyên tắc người dân phải  được thảo luận dân chủ; tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể nhân dân về ý nghĩa của cuộc vận động “toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, từ đó duy trì thường xuyên tổ chức phát động ra quân “ngày thứ 7 nông thôn mới”;

Các xã và thị trấn Yên Bình chủ động xây dựng các giải pháp tổ chức triển khai hiệu quả nội dung chỉnh trang khuôn viên hộ gia đình, làm đường giao thông, củng cố lại sản xuất; Thường xuyên tổ chức phát động phong trào “ngày thứ 7 nông thôn mới” với nhiều hình thức gắn với từng việc làm cụ thể, thiết thực phù hợp với từng địa phương như: ngày thứ 7 chỉnh trang khuôn viên, vệ sinh đường giao thông, ngày thứ 7 trồng chè, ngày thứ 7 trồng rừng, ngày thứ 7 xóa đói giảm nghèo, ngày thứ 7 khởi nghiệp....

Chắc chắn rằng, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự sáng tạo trong chỉ đạo và thực hiện, cùng với việc phát huy nội lực của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, đến cuối năm 2017 huyện Quang Bình sẽ hoàn thành kế hoạch đã đề ra, sớm đưa xã Tiên Yên “về đích”; từ nay đến năm 2019 các xã Yên Hà, Tân Bắc, Tân Trịnh cũng sẽ đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới, các xã còn lại tăng các tiêu chí đạt được.

 

Nguyễn Hằng – VPĐP NTM tỉnh

Ý kiến phản hồi
Thư điện tử:
Tiêu đề:
Nội dung:

Văn bản mới

Video
Thư viện hình ảnh

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo
LoGo chè Fin Hò