Kinh nghiệm XDNTM của xã Việt Lâm

Thứ năm - 26/10/2017 20:53
Đến với Việt Lâm những ngày cuối năm 2014, không ai không nhận ra ở đây đang sôi sục chuẩn bị đón nhận buổi lễ công bố quyết định của UBND tỉnh về xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên trong tỉnh Hà Giang.
Đầu năm 2012, xã Việt Lâm - huyện Vị Xuyên được UBND tỉnh Hà Giang chọn làm xã điểm để xây dựng nông thôn mới. Trước những vui mừng của nhân dân là những băn khoăn, trăn trở của cấp ủy, chính quyền xã; bởi Việt Lâm lúc đóchỉ đạt 7/19 tiêu chí nông thôn mới, bằng 36,8%. Xã Việt Lâm có 9 dân tộc cùng sinh sống. Trong đó, dân tộc Tày chiếm 85%, Kinh chiếm 11%, Nùng chiếm 2,5%, còn lại là các dân tộc ít người khác. Thu nhập bình quân đầu người đạt 8 triệu đồng/năm.
Với quyết tâm của nhân dân và chính quyền xã, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành từ huyện đến tỉnh, Việt Lâm đã nhanh chóng thay đổi bộ mặt nông thôn, số tiêu chí nông thôn mới tăng theo từng năm. Chỉ sau một năm triển khai thực hiện, đến cuối năm 2012, xã đã đạt 13/19 tiêu chí đạt 36,8%; đến năm 2013 đã đạt 16/19 tiêu chí đạt 68,4%. Phấn đấu đến tháng 12/2014, xã sẽ đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.Hiện xã chỉ còn 39 hộ nghèo, chiếm 3,5%; hộ cận nghèo 32 hộ, chiếm 2,9%. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt 18,1 triệu đồng/năm. Chương trình xóa nhà tạm từ năm 2011 đến năm 2013 xã đã xóa được 72 nhà tạm cho nhân dân.

Cán bộ Sở nông nghiệp & PTNT rà soát tiêu chí thủy lợi
tại đập thủy lợi Nậm Lịa, thôn Lèn, xã Việt Lâm
 Trong những ngày này, các ngành của tỉnh, huyện đang phối hợp cùng xã rà soát những tiêu chí, lĩnh vực phụ trách để phấn đấu đến ngày 15/12/2014 công bố quyết định của UBND tỉnh về xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Có được kết quả khả quan này,xã Việt Lâm đã rúc rút được một số kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đó là:
Một là, phát huy vai trò lãnh đạo của các tổ chức đảng, vai trò quản lý điều hành của chính quyền, vai trò đoàn kết tập hợp của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội, vai trò của Ban phát triển thôn và nhất là vai trò của cộng đồng dân cư, của hộ gia đình. Thực hiện tốt quy chế dân chủ; làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã, thúc đẩy nhân dân tích cực thi đua phấn đấu phát triển kinh tế làm giàu và xóa đói giảm nghèo.
Hai là, thường xuyên sáng tạo đổi mới phương pháp điều hành thực hiện, linh hoạt trong việc xử lý những vướng mắc, khó khăn. Có kế hoạch tập huấn, đào tạo đội ngũ cán bộ xã và thôn bản.
Ba là, xây dựng kế hoạch và định hướng cụ thể cho từng thôn bản để cụ thể hóa việc thực hiện và thực hiện có hiệu quả. Phải căn cứ vào đề án, đặc điểm, lợi thế và nhu cầu thiết thực của người dân để lựa chọn nội dung nào làm trước, nội dung nào làm sau, mức độ làm đến đâu là phù hợp.
Bốn là,thường xuyên giao ban, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc; lấy tinh thần thi đua, cạnh tranh làm phương châm chủ đạo trong xây dựng nông thôn mới. Động viên khuyến khích, biểu dương, nêu gương những tập thể cá nhân có nhiều cố gắng trong mọi lĩnh vực.
Năm là, phát huy tính dân chủ của nhân dân, quán triệt sâu sắc phương châm “Dân cần, Dânbiết, Dân bàn, Dân góp, Dân làm, Dân quản lý, Dân kiểm tra, Dân hưởng lợi”; Phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”; “Việc dễ làm trước, việc khó làm sau, việc sử dụng ít nguồn lực làm trước” tới mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, tạo sức mạnh tổng hợp từ lòng dân.
Sáu , có sự quan tâm động viên và đầu tư các nguồn kinh phí của Trung ương, tỉnh, huyện và ngân sách xã cho xây dựng các công trình và có chính sách khuyến khích, đồng thời huy động các nguồn lực trong cộng đồng dân cư và các doanh nghiệp, hợp tác xã đóng trên địa bàn chung tay xây dựng nông thôn mới.
Đó là những bài học mà Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới xã Việt Lâm rút ra từ thực tế trong công tác chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: Tuấn Khanh - VPĐP NTM Tỉnh